ดีลลับเขย่าโลก? เบื้องหลังจีนใจอ่อนให้อิสรภาพภรรยาหลิวเสี่ยวปอ

นางหลิว เฉีย / นายหลี่เค่อเฉียง-นางแมร์เคิล AFP PHOTO / AP PHOTO

ดีลลับเขย่าโลก? เบื้องหลังจีนใจอ่อนให้อิสรภาพภรรยาหลิวเสี่ยวปอ

ดีลลับเขย่าโลก? – เดอะ การ์เดียน รายงานวิเคราะห์เบื้องหลังข่าวดีของวงการสิทธิมนุษยชน เมื่อ นางหลิว เฉีย กวีจีน อายุ 56 ปี ภรรยาของนายหลิว เสี่ยวปอ อดีตผู้นำนักศึกษาที่เรียกร้องประชาธิปไตย และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2553 ผู้ล่วงลับ ได้รับการปล่อยตัว และเดินทางถึงกรุงเบอร์ลิน เยอรมนีแล้ว

นางหลิวถูกควบคุมตัวในบ้านพักของตัวเอง โดยไม่มีข้อหาใดๆ รองรับมานานกว่า 8 ปี จนเป็นประเด็นข้อขัดแย้งด้านสิทธิมนุษยชนมายาวนาน ขณะที่นายหลิว เสี่ยวปอต้องตายระหว่างยังติดโทษคุมขัง เมื่อปี 2560 หลังจากต้องมีชีวิตไร้อิสรภาพจนสิ้นใจ เพียงเพราะข้อเขียนเรียกร้องให้จีนปฏิรูปและเปิดกว้างประชาธิปไตย จนถูกตัดสินจำคุก 11 ปี

/ AFP PHOTO / Lehtikuva / Jussi Nukari / Finland OUT

เดอะการ์เดียนรายงานว่า เบื้องหลังการปล่อยตัวที่สื่อเยอรมันตั้งข้อสังเกตกันอย่างกว้างขวาง ว่าเกี่ยวโยงมาจากการพบกันของนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมัน กับนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรี ที่เบรเมอร์ฮาเวน ถิ่นของเยอรมนี เพราะมีขึ้นในวันถัดมาหลังการพบปะนี้

ดีลลับเขย่าโลก?
German Chancellor Angela Merkel, right, and Chinese Premier Li Keqiang wave to spectators during a meeting in the chancellery in Berlin, Monday, July 9, 2018. (AP Photo/Markus Schreiber)

ทั้งเยอรมนีและจีนต่างตกเป็นเป้าหมายในการขึ้นกำแพงภาษีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผุ้นำรัฐบาลสหรัฐอเมริกา จึงถูกมองว่าสองมหาอำนาจอาจต้องจับมือกันรับมือทรัมป์ โดยเฉพาะจีนที่ถูกสหรัฐเล่นงานอย่างต่อเนื่อง

FILE -แฟ้มภาพเมื่อปี 2555 นางหลิวถือรูปตนเองกับสามีในบ้านพัก ขณะถูกกักตัวไว้ (AP Photo/Ng Han Guan, File)

ดีไซต์ นิตยสารรายสัปดาห์ของเยอรมนี ตั้งคำถามว่า “การปล่อยตัวนางหลิวเป็นเหตุผมให้ท่านนายกฯ ในฐานะตัวแทนชาติอุตสาหกรรมเสรีที่สำคัญที่สุด มีท่าทีอ่อนตัวใช่หรือไม่ แม้นี่มันจะเป็นข้อสงสัยที่น่าเกลียด แต่ก็ไม่อาจจะมองข้ามได้”

 ในการแถลงข่าวประจำวันของหัว ชินอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ปฏิเสธการตั้งข้อสังเกตดังกล่าว โดยระบุว่า นางหลิวเดินทางไปเยอรมนีเพื่อรับการรักษาทางการแพทย์ และเป็นไปตามเจตนารมณ์ของเธอเอง เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นการทูตใดๆ

หุ ผิง บรรณาธิการของสื่อในสหรัฐ และเพื่อนของนางหลิว กล่าวว่า ดีใจมากที่นางหลิวได้รับอิสรภาพเสียที และได้เดินทางออกจากจีนด้วย แต่เรื่องนี้ไม่ได้หมายความว่า จีนได้ปรับปรุงด้านสิทธิมนุษยชนแล้ว

FILE – แฟ้มภาพ เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่คอยเฝ้าอยู่หน้าอพาร์ตเมนต์ที่พักของนางหลิว เมื่อ 14 ก.ค.2560  (AP Photo/Mark Schiefelbein, File)

บรรดาเพื่อนและนักการทูตพยายามช่วยล็อบบี้ให้นางหลิวได้รับอิสรภาพมาตลอดตั้งแต่ปีก่อน โดยเฉพาะเมื่อนางหลิวส่งข้อความขอความช่วยเหลือว่า “ถ้าฉันไปจากนี่ไม่ได้ ฉันคงตายในบ้าน” และนายหูกล่าวว่าได้ทราบข่าวเมื่อเดือนพ.ค. ว่านางหลิวจะได้รับอิสรภาพในเดือนก.ค. และเผอิญว่ามาตรงกับช่วงนายกฯ หลี่ของจีนเดินทางมาเยอรมนีพอดี

ด้านเพื่อนนางหลิวอีกคนเปิดเผยกับดีพีเอ สื่อของเยอรมัน ว่า การเยือนจีนของนางแมร์เคิล เมื่อเดือนพ.ค.นั้นชัดเจนว่ามีวาระเดินเรื่องให้นางหลิวได้รับการปล่อยตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ :

บทความก่อนหน้านี้อีกหน่วยงานสำคัญ ภารกิจช่วย 13 หมูป่า กองบินตำรวจ-ศูนย์ส่งกลับ รพ.ตำรวจ
บทความถัดไปญี่ปุ่นฮือฮา “ม้าแคระ” รอดปาฏิหาริย์-ถูกน้ำท่วมซัดเกยหลังคาบ้าน