ประณามพม่าจำคุก7ปี 2นักข่าวรอยเตอร์ คดีได้ภาพช็อกฆ่าหมู่โรฮิงยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประณามพม่าจำคุก7ปี – เอเอฟพี รายงานวันที่ 3 ก.ย. ศาลนครย่างกุ้ง ประเทศพม่า ตัดสินจำคุกนายว้า ลอน อายุ 32 ปี และนายจอ โซ อู อายุ 28 ปี สองนักข่าวสังกัดรอยเตอร์ เป็นเวลา 7 ปี จากกรณีครอบครองภาพถ่ายหลุมศพและการสังหารหมู่ชายชาวโรฮิงยา 10 คนในหมู่บ้านอินดิน รัฐยะไข่ เมื่อเดือนธ.ค.2560

นักข่าวทั้งสองถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดกฎหมายความลับทางการ ได้รับข้อมูลมาโดยมิชอบและมีเจตนาเผยแพร่ความลับแก่ต่างชาติ คำตัดสินนี้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปถึงระดับโลก เป็นประเด็นขยายออกมาจากการปฏิบัติหน้าที่ของกองทัพและรัฐบาลพม่าต่อชาวโรฮิงยาที่ถูกประณามอย่างกว้างขวาง

ประณามพม่าจำคุก7ปี

ญาตินายจอ โซ อู ร่ำไห้ REUTERS/Ann Wang TPX IMAGES OF THE DAY

ในคดีนี้ สองนักข่าวยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหา และว่าตำรวจจัดฉากเพื่อจับกุมพวกตนซึ่งทำตามหน้าที่สื่อในการเสนอข้อเท็จจริงของข่าวสาร แต่ผู้พิพากษาเย ละวีน ไม่เห็นพ้องกับคำให้การของนายว้า ลอน และนายจอ โซ อู

นายว้า ลอน Reuters journalist Wa Lone leaves after listening to the verdict at Insein court in Yangon, Myanmar September 3, 2018. REUTERS/Stringer NO RESALES NO ARCHIVES

“จำเลยทั้งสองคนมีเจตนาต้องการทำลายผลประโยชน์ของรัฐ ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงถูกพิพากษาว่ามีความผิดจริงภายใต้กฎหมายความลับของรัฐ และให้แต่ละคนรับโทษจำคุกเป็นเวลา 7 ปี” ผู้พิพากษากล่าว จากนั้นทั้งสองคนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวกลับไปยังเรือนจำในทันที

จอ โซ อู Reuters journalist Kyaw Soe Oo arrives at Insein court in Yangon, Myanmar September 3, 2018. REUTERS/Ann Wang

นายคนุต ออสต์บี ผู้ประสานงานด้านมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในพม่า กล่าวว่าจะเดินหน้าเรียกร้องจนกว่าทางการพม่าจะยอมปล่อยตัวสองนักข่าวให้กลับมาเจอหน้าครอบครัว และทำหน้าที่สื่อมวลชนต่อไป

ภาพสะเทือนขวัญในหมู่บ้านอิน ดิน – Rohingya Muslim men with their hands bound kneel in Inn Din village September 1, 2017. Picture taken September 1, 2017. REUTERS

ขณะที่นายสตีเฟ่น เจ. แอดเลอร์ บรรณาธิการสำนักข่าวรอยเตอร์ ต้นสังกัดของนายว้า ลอน และนายจอว์ โว อู แถลงการณ์ประณามคำตัดสิน

“วันนี้เป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับพม่า และการสื่อสารมวลชนในทุกๆ ที่ ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นเท็จ มีเจตนาเพื่อปกปิดการรายงานข่าวสาร และข่มขู่สื่อมวลชน”

ภาพศพชาวโรฮิงยาที่ถูกสังหารหมู่ เผยแพร่ออกมาโดยรอยเตอร์ – undated image obtained by Reuters on November 22, 2017.

การตัดสินดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังคณะกรรมการอิสระระหว่างประเทศว่าด้วยภารกิจค้นหาความจริงแห่งสหประชาชาติ เปิดเผยรายงานการตรวจสอบกรณีกวาดล้างชาวโรฮิงยาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า กองทัพพม่ากระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงยาและก่ออาชญากรรมต่อต้านมนุษยชน พร้อมระบุรายชื่อผู้บัญชาการทหารระดับสูงที่สมควรถูกดำเนินคดี รวมถึงพล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า

นางจิต ซู วิน ภรรยานายจอ โซ โอ ร่ำไห้ เมื่อได้ยินคำพิพากษา Chit Suu Win, wife of Reuters journalist Kyaw Soe Oo, reacts after listening to the the verdict at Insein court in Yangon, Myanmar September 3, 2018. REUTERS/Myo Kyaw Soe TPX IMAGES OF THE DAY

นอกจากนี้เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ก.ย. กลุ่มนักเคลื่อนไหวและนักข่าวมากกว่า 100 คนยังเดินขบวนในนครย่างกุ้งเพื่อกดดันให้ทางการปล่อยตัวนายว้า ลอน กับนายจอว์ โว อู และเรียกร้องสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงข่าวสาร

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน