Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ฮือฮาภาพดาวเทียม “ซากเครื่องบิน” โผล่ป่ากัมพูชา ชี้อาจเป็น MH370

4 ก.ย. 2561 - 17:26 น.

ฮือฮาภาพดาวเทียม “ซากเครื่องบิน” ผู้เชี่ยวชาญเผยพบในป่ากัมพูชา ตรวจสอบมีขนาดใกล้เคียง-สันนิษฐานอาจเป็นเที่ยวบิน MH370

ฮือฮาภาพดาวเทียม “ซากเครื่องบิน” - วันที่ 4 ก.ย. เว็บไซต์มิร์เรอร์ รายงานการค้นพบที่อาจช่วยยุติปริศนาการหายสาบสูญของ เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของ สายการบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ ซึ่งหายไปอย่างไร้ร่องรอยพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ รวม 239 ราย ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.2557 หรือกว่า 4 ปีที่ผ่านมา หลังจาก นายเอียน วิลสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชาวอังกฤษ เปิดเผยว่าพบวัตถุคล้ายเครื่องบินในพื้นที่ป่าของประเทศกัมพูชา ขณะตรวจสอบแผนที่ผ่านโปรแกรม กูเกิลเอิร์ธ

ฮือฮาภาพดาวเทียม “ซากเครื่องบิน”

The tech geek says he has vast experience with Google Earth and Maps (Image: Google)

“ผมกำลังใช้กูเกิลเอิร์ธ ดูตรงนี้ไม่กี่ชั่วโมง ก่อนจะดูตรงโน้นสัก 2-3 ชั่วโมง หากคุณนำมารวมกันผมใช้เวลาหลายชั่วโมงในการค้นหาสถานที่ที่เครื่องบินอาจจะตกลง และในท้ายที่สุดอย่างที่คุณก็เห็นว่าเครื่องบินอยู่ที่ไหน มันเป็นพื้นที่ที่เขียวชะอุ่มและมืดมากๆ” นายวิลสันเปิดเผยกับ เดลี่สตาร์

ฮือฮาภาพดาวเทียม “ซากเครื่องบิน”

PLEA: MH370 investigator Andre Milne wants Google to explain this image. (Image: Google)

พร้อมชี้แจงเพิ่มเติมว่าจากการวัดขนาดของวัตถุต้องสงสัยบนกูเกิลเอิร์ธ พบว่ามีความยาวราว 70 เมตร ซึ่งยาวกว่าเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 ของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่มีความยาว 63.7 เมตร อย่างไรก็ตาม มีช่องว่างระหว่างส่วนหางและส่วนท้ายเครื่องบินซึ่งอาจอธิบายได้ว่าทำไมเครื่องบินที่เห็นจึงมีขนาดยาวกว่าโบอิ้ง 777-200

ด้าน นายอันเดร มิลน์ นักสืบเอกชน และผู้ก่อตั้งยูนิคอร์นแอโรสเปซ บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีด้านความมั่นคงและการทหาร กล่าวว่าการค้นพบของนายวิลสันนั้นสำคัญมาก เท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้นภาพบนกูเกิลเอิร์ธคล้ายกับเครื่องบินโบอิ้ง 777 ของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 และว่าต้องการให้ทางกูเกิลใช้เทคโนโลยีดาวเทียมตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวให้แน่ชัดว่ามีเครื่องบินตกอยู่ในป่าของกัมพูชาจริงหรือไม่

ฮือฮาภาพดาวเทียม “ซากเครื่องบิน”

Copies of the MH370 safety investigations report are seen on the floor during a media briefing in Putrajaya, outside Kuala Lumpur, on July 30, 2018. / AFP

ทั้งนี้ ภารกิจค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ถูกยุติเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังความพยายามค้นหาในพื้นที่กว้างกว่า 120,000 ตารางกิโลเมตรในน่านน้ำมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาลงเอยความล้มเหลว

ฮือฮาภาพดาวเทียม “ซากเครื่องบิน”

A wing suspected of being part of MH370 was found off the coast of Tanzania, but the fate of the majority of the plane was never known (Image: Reuters)

ขณะที่คณะกรรมการอิสระชุดสอบสวนมาตรการความปลอดภัยกรณีเอ็มเอช 370 ซึ่งเปิดรายงานชิ้นสุดท้ายเมื่อเดือนก.ค. ก็ไม่ได้ข้อสรุปถึงสาเหตุที่เครื่องบินตก โดยระบุเพียงว่าหอวิทยุบังคับการบินของมาเลเซียและเวียดนามไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานการบินสากลหลังจากเที่ยวบินดังกล่าวหายไปจากจอเรดาร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ยุติภารกิจค้นหา 4 ปี – มาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ญาติผู้สูญหายตัดพ้อผิดหวัง

ปริศนาบินมรณะ เปิดรายงานสุดท้ายสอบปม MH370 ดราม่าไม่สิ้นสุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือฮาภาพดาวเทียม “ซากเครื่องบิน” โผล่ป่ากัมพูชา ชี้อาจเป็น MH370
ข่าวที่เกี่ยวข้อง