จีนสั่งระงับฟ้าผ่า แอพเรียกรถ “ตีตี้” ปีนี้ผู้โดยสารตายแล้ว 2 ศพ

จีนสั่งระงับฟ้าผ่า
AFP

จีนสั่งระงับฟ้าผ่า แอพพลิเคชั่นเรียกรถ “ตีตี้” ปีนี้ผู้โดยสารตายแล้ว 2 ศพ

จีนสั่งระงับฟ้าผ่า – เมื่อ 11 ก.ย. เอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงคมนาคมของจีนมีคำสั่งระงับการให้บริการค้นหารถโดยสารส่วนบุคคล หรือ “ฮิตช์” ของบริษัท ตีตี้ ชูชิง (Didi Chuxing) ผู้นำธุรกิจการให้บริการค้นหารถโดยสารผ่านแอพพลิเคชั่นออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของจีนแล้วจนกว่าทางบริษัทจะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมกว่าปัจจุบัน หลังเกิดเหตุผู้ใช้บริการที่ใช้แอพดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว 2 ราย

GREG BAKER / AFP

คำสั่งดังกล่าวของทางการจีนเกิดขึ้นหลังกรณีผู้โดยสารสาวอายุ 20 ปี ถูกบุคคลที่เคยเป็นคนขับรถให้ข่มขืนและฆ่าทิ้งที่นครเหวินโจว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา โดยการสอบสวนพบว่า ผู้ตายพยายามร้องเรียนถึงพฤติกรรมคนขับผ่านแอพแล้วแต่ ตีตี้ ชูชิง ผู้ให้บริการกลับเพิกเฉย และผู้ร้องเรียนเสียชีวิตในวันถัดมา

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนพ.ค. ก็มีเหตุคล้ายกันเกิดขึ้นหลังสาวอายุ 21 ปี ผู้ใช้บริการซึ่งทำงานเป็นพนักงานให้บริการบนสายการบินถูกแทงกว่า 20 แผล เสียชีวิต และคนขับฆ่าตัวตายตาม ทั้งหมดก่อให้เกิดกระแสบอยคอตธุรกิจของ ตีตี้ ชูชิง จากชาวจีน

STR / AFP / China OUT

ทั้งนี้ ตีตี้ ชูชิง เป็นผู้ให้บริการ ฮิตช์ ที่ให้ผู้ใช้สามารถค้นหารถยนต์ส่วนบุคคลของผู้อื่นที่ลงทะเบียนไว้กับทางบริษัทได้ และขอใช้บริการติดรถไปเพื่อโดยสาร มีผู้ใช้บริการกว่า 30 ล้านคน มากกว่าแอพดังอย่างอูเบอร์จากสหรัฐอเมริกา

อ่านต่อ:

บทความก่อนหน้านี้เก๋งชนระทึก รถผสมปูน พุ่งออกจากปั้ม เบรกไม่ทัน บวกล้อหน้าพลิกคว่ำ รอดตายหวุดหวิด
บทความถัดไปโหดมาก! เมีย ฆ่าผัว ดับอนาถต่อหน้าลูกทั้งสาม แฉพฤติกรรมหญิงชอบรุนแรง