ซ้อมรบมรณะ นาทีทหารโดดร่มสูง 500 เมตร แต่ชูชีพกางไม่ทัน (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซ้อมรบมรณะ – สำนักข่าว ตาสส์ ของรัสเซียรายงานว่า ทหารพลร่มรายหนึ่งเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการฝึกรบกระโดดร่มชูชีพ เนื่องจากผ้าร่มชูชีพกางไม่ทัน จนร่างของทหารพลร่มตกกระแทกพื้น

เหตุสลดเกิดเมื่อวันที่ 28 ส.ค. แหล่งข่าวในกองบัญชาการกองทหารรักษาการณ์แคว้นวลาดีมีร์ ระบุว่า ทหารพลร่มกระโดดร่มชูชีพจากเฮลิคอปเตอร์ มี-8 (Ми-8) ในระดับความสูงราว 500 เมตร พร้อมระบุสาเหตุว่า ระบบกางผ้าร่มชูชีพไม่ทำงานหลังจากที่ทหารพลร่มที่เสียชีวิตกระโดดลงจากเฮลิคอปเตอร์

ล่าสุด วันที่ 12 ก.ย. เว็บไซต์ แมช ของรัสเซียเผยแพร่คลิปทหารพลร่มกระโดดร่มชูชีพจากเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งจะเห็นว่าผ้าร่มชูชีพไม่กางทันที ขณะที่ผ้าร่มชูชีพของทหารพลร่มนายอื่นกางหมด

รายงานระบุว่า ปกติแล้ว เมื่อกระโดดร่มชูชีพจากความสูงระดับต่ำ ร่มชูชีพสำรองจะกางโดยอัตโนมัติ ซึ่งทหารพลร่มสามารถดึงออกมาได้ แต่เนื่องจากความสูงระดับต่ำต่ำเกินไป ร่มชูชีพสำรองจึงไม่ทำงาน ถึงแม้จะกางแต่ก็เลยระดับความสูงที่จะกางร่มชูชีพไปแล้ว ร่างทหารพลร่มจึงกระแทกพื้นเสียชีวิตในที่สุด

ขณะนี้กองกำลังพลร่มดำเนินการตรวจสอบอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการภายใน ส่วนกิจกรรมการกระโดดร่มชูชีพต้องยุติลงจนกว่าจะมีคำสั่งพิเศษออกมา

ทั้งนี้ ร่มชูชีพที่ใช้ฝึกรบเป็นรุ่น ดี-10 (Д-10) ผลิตโดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์โครงสร้างร่มชูชีพของรัสเซีย มีการนำมาใช้ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990

อ่านต่อ: ‘ฟรีฟอลล์’มรณะ! 2 เซียนโดดร่มดิ่งดับ กระแทกกลางอากาศจนชูชีพพันกัน (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน