ญี่ปุ่นอ่วมต่อเนื่อง “ไต้ฝุ่นจ่ามี” ซัดอีกลูก เตือน “โอกินาวา” ฝนกระหน่ำ-ลมกระโชก บ้าน 1.2 แสนหลังไร้ไฟฟ้า 380 เที่ยวบินยกเลิก (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญี่ปุ่นอ่วมต่อเนื่อง “ไต้ฝุ่นจ่ามี” – เอเอฟพี และ เอ็นเอชเค รายงานวันที่ 29 ก.ย. ถึงสถานการณ์ภัยพิบัติในญี่ปุ่น หลังจากพายุ “ไต้ฝุ่นจ่ามี” ที่ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวพัดถล่มตอนใต้ของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ จังหวัดโอกินาวา และ หมู่เกาะอามามิ จังหวัดคาโกชิมะ

อิทธิพลของพายุก่อให้เกิดพายุฝนตกกระหน่ำ ลมกระโชกแรง และน้ำท่วมสูง เบื้องต้นพบบาดเจ็บแล้วอย่างน้อย 5 คน ราว 600 คนต้องอพยพไปอาศัยที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว บ้านเรือนมากกว่า 121,000 หลังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้งาน และเที่ยวบินอย่างน้อย 386 เที่ยวถูกยกเลิก

ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติระบุว่าในช่วง 24 ชั่วโมงที่ไต้ฝุ่นต่ามีพัดถล่ม หมู่เกาะอามามิจะมีปริมาณน้ำฝนสูงถึง 400 มิลลิเมตร ส่วนโอกินาวาคาดว่ามีมีปริมาณน้ำฝนราว 250 มิลลิเมตร

ญี่ปุ่นอ่วมต่อเนื่อง “ไต้ฝุ่นจ่ามี”

A picture taken in the city centre of Naha, Okinawa prefecture, on September 29, 2018 shows a fallen branch as the island is the first part of Japan to face super Typhoon Trami. (Photo by JIJI PRESS / JIJI PRESS / AFP)

นอกจากนี้ยังประกาศเตือนให้ประชาชนในภาคตะวันตกรับมือกับพายุฝน และลมกระโชกแรงในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ หลังเพิ่งเผชิญหน้ากับไต้ฝุ่นเชบี พายุที่มีกำลังรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี จนมีผู้เสียชีวิต 11 และมากกว่า 200 คนได้รับบาดเจ็บเมื่อต้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

ญี่ปุ่นอ่วมต่อเนื่อง “ไต้ฝุ่นจ่ามี”

(The highest cloud tops, corresponding to the most vigorous convection, are shown in the brightest orange and red colors. Clustering, deep convection around the center is a sign of a healthy tropical cyclone.) /weather.com/

จากนั้นไต้ฝุ่นจ่ามีจะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังภาคตะวันออกและตอนเหนือของประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้มีเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6 แม็กนิจูดบนเกาะฮอกไกโด จนเกิดดินถล่มที่กิ่งจังหวัดอิบูริ และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 40 ราย

ญี่ปุ่นอ่วมต่อเนื่อง “ไต้ฝุ่นจ่ามี”

As if somebody pulled the planet’s gigantic plug. Staring down the eye of yet another fierce storm. Category 5 Super Typhoon Trami is unstoppable and heading for Japan and Taiwan. Be safe down there! /Twitter/@Astro_Alex

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นาทีนักข่าวญี่ปุ่น ยืนรายงานข่าวกลางพายุ! ขณะไต้ฝุ่นเชบีพัดถล่ม

ญี่ปุ่นกระอัก ไต้ฝุ่นเชบี แรงสุดรอบ 25 ปี คนนับล้านอพยพด่วน

กระอักทั้งลม-ฝน พายุชงดารีเคลื่อนซัดซ้ำพื้นที่เดิมญี่ปุ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน