ซาอุฯ พลิกรับ “นักข่าวดัง” ถูกสังหาร ชี้เป็นความผิดพลาดร้ายแรง ปัดกระแส “เจ้าชาย” บงการ (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซาอุฯ พลิกรับ “นักข่าวดัง” ถูกสังหาร – วันที่ 22 ต.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าเหตุสะเทือนโลกกรณี นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวฝีปากกล้าชาวซาอุดีอาระเบีย เสียชีวิตหลังหายตัวไปในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อต้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางการตุรกีเชื่อมั่นว่านายคาช็อกกีถูกสังหารโหดในสถานกงสุลนั้น

ล่าสุด ทางการซาอุฯ ระบุว่านายคาช็อกกีถูกฆาตกรรมจริง พร้อมปฏิเสธกระแสข่าวลือว่าเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ เป็นผู้สั่งการให้สังหารนายคาช็อกกี ทั้งที่ก่อนหน้านี้สำนักงานอัยการซาอุฯ เพิ่งแถลงว่านายคาช็อกกีเสียชีวิตหลังทะเลาะวิวาทรุนแรงกับกลุ่มคนที่เข้าไปติดต่อกับสถานกงสุล

ซาอุฯ พลิกรับ “นักข่าวดัง” ถูกสังหาร

This combo image of frame grab sequence taken from CCTV video obtained by the Turkish broadcaster TRT World and made available on Sunday, Oct. 21, 2018, purportedly showing Saudi journalist Jamal Khashoggi entering the Saudi consulate in Istanbul, Tuesday, Oct. 2, 2018.(CCTV/TRT World via AP)

นายอเดล อัล-จูเบอีร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซาอุฯ เปิดเผยกับฟ็อกซ์นิวส์ว่า หลังตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับจากทางการตุรกี ทีมสอบสวนของซาอุฯ จึงพบว่านายคาช็อกกีถูกฆ่าในสถานกงสุล

“บุคคลที่ทำอย่างนี้กระทำการนอกขอบเขตของอำนาจของพวกเขา เห็นได้ชัดว่าเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวง และสิ่งที่ทำให้เกิดความผิดพลาดคือความพยายามในการปกปิด สิ่งนี้ไม่สามารถยอมรับได้ในรัฐบาลใดๆ และถือเป็นความโชคร้ายที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เราต้องการทำให้แน่ใจว่าผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบจะถูกลงโทษ และเรามีขั้นตอนที่เตรียมไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีดังกล่าวซ้ำอีกครั้ง” นายจูเบอีร์กล่าว

ซาอุฯ พลิกรับ “นักข่าวดัง” ถูกสังหาร

FILE PHOTO: Saudi Arabia’s Crown Prince Mohammed bin Salman Al Saud is seen during a meeting with U.N Secretary-General Antonio Guterres at the United Nations headquarters in the Manhattan borough of New York City, New York, U.S. March 27, 2018. To match Insight SAUDI-POLITICS/KING REUTERS/Amir Levy/File Photo

พร้อมย้ำ “แม้แต่เจ้าหน้าที่อาวุโสประจำหน่วยข่าวกรองของเราก็ไม่รู้เรื่องนี้ เราไม่รู้รายละเอียดว่าอะไรเกิดขึ้น เราไม่รู้ว่าศพของเขาอยู่ที่ไหน แต่สำนักงานอัยการซาอุฯ ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 18 คนแล้ว และนี่คือก้าวแรกในการเดินทางที่ยาวนานของการดำเนินคดี”

ซาอุฯ พลิกรับ “นักข่าวดัง” ถูกสังหาร

Ayman Nour, an Egyptian dissident, second left, and Turan Kislakci, right, head of the Turkish-Arab media association talk to the media regarding Saudi journalist Jamal Khashoggi, near Saudi Arabia’s consulate in Istanbul, Saturday, Oct. 20, 2018. (AP Photo/Emrah Gurel)

วันเดียวกัน สำนักข่าวเอสพีเอระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดัลอะซิซ อัล สะอูด กษัตริย์แห่งซาอุฯ ทรงโทรศัพท์หา นายซาลาห์ จามาล คาช็อกกี ลูกชายของนายคาช็อกกี เพื่อแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติของนักข่าวคนดังด้วยพระองค์เอง

ซาอุฯ พลิกรับ “นักข่าวดัง” ถูกสังหาร

Saudi Arabia’s King Salman bin Abdulaziz Al Saud. FILE PHOTO: REUTERS

ขณะที่รอยเตอร์ระบุว่าได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ซาอุฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเปิดเผยว่านายคาช็อกกีถูกฆ่าด้วยการรัดคอ ภายหลังนายคาช็อกกีต่อต้านความพยายามส่งตัวกลับไปยังซาอุฯ จากนั้นใช้พรมห่อศพและให้ผู้ร่วมดำเนินการกำจัดศพ ขณะที่อีกคนสวมใส่เสื้อผ้าของนายคาช็อกกีและเดินออกจากสถานกงสุลเพื่อให้ดูเหมือนนายคาช็อกกียังมีชีวิตอยู่ และออกจากสถานกงสุลเอง

อ่านต่อ:

ปิดเทปลับเผยปมสังหาร นักข่าวดังให้สัมภาษณ์นิวสวีก ถึงมกุฎราชกุมาร

ซาอุฯ จำนนรับ “นักข่าวดัง” ตายแล้ว ปัดฆาตกรรม-อ้างวิวาทปมดับ (มีคลิป)

ตุรกีเร่งค้นป่าหาศพนักข่าวซาอุฯ – ‘ทรัมป์’เพิ่งเชื่อว่าน่าจะตายแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน