ไม่หยุดฆ่า … ยูเอ็นตีแผ่พม่ายังกวาดล้าง‘โรฮิงยา’ – เร่งนำคดีขึ้นศาลโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่หยุดฆ่า – เมื่อวันที่ 25 ต.ค. เอเอฟพีรายงานว่า คณะสืบสวนข้อเท็จจริงของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เปิดเผยถึงสถานการณ์ความคืบหน้าความรุนแรงในรัฐยะไข่ของประเทศพม่า ว่ากองทัพพม่ายังคงดำเนินการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮิงยาอย่างต่อเนื่อง หลังภารกิจที่กองทัพพม่าอ้างว่าเพื่อขจัดกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ส่งผลให้มีชาวโรฮิงยาหนีตายข้ามพรมแดนไปบังกลาเทศแล้วกว่า 7 แสนคน

โรฮิงยาเดินขบวน ครบ 1 ปีทหารพม่ากวาดล้าง ขอความยุติธรรมจากยูเอ็น / AFP

นายมาร์ซูกี ดารุสมาน ประธานคณะสืบสวนข้อเท็จจริงของยูเอ็นในพม่าเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวหลังยื่นรายงานหนา 444 หน้า ให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ว่าการฆ่าล้างที่กำลังเกิดขึ้นนั้นเกินกว่าการสังหารหมู่ คณะตรวจพบการปิดล้อมเหยื่อจากโลกภายนอก การสกัดกั้นไม่ให้เกิดประชากรใหม่ และการนำตัวเหยื่อไปไว้ตามค่ายกักกัน ถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แล้ว

MYANMAR-JOURNALISTS/TRIAL REUTERS/Michelle Nichols/File Photo

“เราพิจารณาแล้วว่าฝ่ายก่อเหตุมีเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และสามารถส่งเรื่องต่อไปได้” ดารุสมานระบุ พร้อมเรียกร้องให้คณะมนตรีฯยูเอ็น ส่งเรื่องดังกล่าวต่อไปยังศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือไอซีซี ที่นครเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

Photo by Sai ZAW / POOL / AFP

รายงานดังกล่าวระบุว่า มีแหล่งชุมชนชาวโรฮิงยาถูกทำลายไปแล้วอย่างน้อย 390 แห่ง และมีชาวโรฮิงยาถูกสังหารอย่างน้อย 10,000 ราย พร้อมระบุอีกว่า สภาพการณ์ในพื้นที่รัฐยะไข่ขณะนี้ไม่เหมาะสมที่จะให้ผู้อพยพชาวโรฮิงยาที่ลี้ภัยอยู่ในค่ายพักพิงชั่วคราวตามแนวพรมแดนของบังกลาเทศติดกับพม่าเดินทางกลับ เพราะจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการสูญเสีย

ภาพที่ชายทั้งสิบถูกจับสั่งเอามือไพล่หลังและคุกเข่า วันที่ 1 ก.ย.2560 และหนึ่งวันจากนั้นก็ถูกสังหาร REUTERS TPX IMAGES OF THE DAY

ภาพศพกองในหลุมเดียวกันที่หมู่บ้านอินดิน เป็นภาพที่นักข่าวรอยเตอร์สองคนได้รับมาเมื่อวันที่ 22 พ.ย.2560 / REUTERS

นายดารุสมานยังวิพากษ์วิจารณ์ถึงการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของทางการพม่าด้วยว่า พิสูจน์จากผลลัพธ์แล้วว่าเป็นความล้มเหลว หลังทางการพม่าระบุว่าผลการสอบสวนไม่พบว่ามีเหตุอย่างที่ยูเอ็น ชาติตะวันตก และองค์การด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวหา สร้างความตกตะลึงให้กับประชาคมโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน