ซ้ำรอยคาช็อกกี? ลือนักข่าวถูกฆ่าอีกในคุก วิจารณ์เจ้าซาอุฯละเมิดสิทธิ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซ้ำรอยคาช็อกกี? – วันที่ 8 พ.ย. เว็บไซต์ข่าว เอ็กซ์เพรส ของอังกฤษ รายงานกระแสข่าวลือที่ต่อเนื่องจากคดีฆาตกรรม นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุดีอาระเบีย และคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ ในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ว่า อาจมีนักข่าวซาอุฯ ถูกฆ่าอีกรายด้วย ชื่อว่า นายเตอร์กี บิน อับดุล อาซิซ อัล-ยัสเซอร์

g

นายเตอร์กี บิน อับดุล อาซิซ อัล-ยัสเซอร์ TWITTER

การหายตัวไปของนายอัล-ยัสเซอร์มีขึ้นหลังจากมีสายลับชาวซาอุฯ แฝงตัวเข้าไปในสำนักงานใหญ่ของทวิตเตอร์ที่นครดูไบ และอาจมีส่วนเชื่อมโยงกับบัญชีทวิตเตอร์รายหนึ่งที่ตีแผ่การละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยราชวงศ์ซาอุฯ

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน AFP

มีรายงานที่เชื่อกันว่า นายอัล-ยัสเซอร์อาจถูกซ้อมทรมานและฆ่าภายในเรือนจำซาอุฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยถูกบังคับกักขังหน่วงเหนี่ยวมาตั้งแต่เดือนมี.ค.61 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันข้อมูลดังกล่าว

นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน นายยาห์ยา อัสซีรี ให้ความเห็นถึงกรณีดังกล่าวกับเว็บไซต์ เดอะ นิว อาหรับ ว่า นายอัล-ยัสเซอร์ถูกบังคับให้สูญหาย และว่า ทางกลุ่มตนกำลังติดตามความคืบหน้าของคดีนี้

นายจามาล คาช็อกกี AFP

สำหรับบัญชีทวิตเตอร์ที่ว่านี้มีชื่อโปรไฟล์ว่า Kashkool และชื่อบัญชีว่า @calouche_ar โดยไม่มีความเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ได้รับการสถาปนาเป็น มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ และจัดการปราบปรามกลุ่มการเมืองที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับพระองค์

AFP

ด้านหนังสือพิมพ์ นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า เครือข่ายเฝ้าระวังจับตาสื่อในซาอุฯ ก่อตั้งโดย นายซาอุด อัล-กาห์ตานี อดีตผู้ใกล้ชิดเจ้าชายโมฮัมเหม็ด มีบทบาทเป็นผู้นำรณรงค์ทางออนไลน์ในการต่อต้านประเทศกาตาร์ ซึ่งถูกประเทศเพื่อนบ้าน 4 ชาติ ในอ่าวเปอร์เซีย ประกอบด้วย ซาอุดีอาระเบีย บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และอียิปต์ ดำเนินนโยบายปิดล้อม เมื่อปี 2557 โดยนายกาห์ตานีเรียกร้องให้ชาวซาอุฯ ออกมาแสดงความเห็นใจต่อประเทศกาตาร์

ทั้งนี้ นายกาห์ตานีถูกไล่ออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 ต.ค. หลังมีข้อครหาพัวพันกับการสังหารนายคาช็อกกี โดยเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่มีสั่งการควบคุมการบังคับให้นายคาช็อกกีเดินทางกลับซาอุดีอารเบีย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน