ศึกเยเมนวันเดียวตายอีก150 สหรัฐต่อสายเจ้าชายซาอุฯ เพลาๆ ได้แล้ว

ศึกเยเมนวันเดียวตายอีก150 ศพ สหรัฐต่อสายเจ้าชายซาอุฯ เพลาๆ ได้แล้ว

ศึกเยเมนวันเดียวตายอีก150 – เมื่อ 12 พ.ย. เอเอฟพีรายงาน นายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา กราบทูลเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย ทางโทรศัพท์ มีเนื้อหาเตือนซาอุดีอาระเบียถึงสองเรื่อง เรื่องแรกคือการคลี่คดีสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวคนดัง และสองคือเร่งเจรจายุติการสู้รบในเยเมน หลังศึกตึงเครียด มีผู้เสียชีวิตถึง 400 ศพภายในสิบวันมานี้ และเฉพาะวันอาทิตย์สังเวยอีก 150 ราย ซึ่งสหรัฐเห็นว่า ซาอุฯควรเปิดการเจรจาโดยด่วน และเจ้าชายควรต้องสนับสนุน

ส่วนกรณีคดีนายคาช็อกกี นายพอมเพโอกล่าวว่า สหรัฐจะเอาผิดกับผู้ที่อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมโหดนายคาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุฯ และคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐ ในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ของตุรกี ซึ่งทางการซาอุฯ ควรทำเช่นเดียวกัน

รายงานระบุว่า คดีคาช็อกกีไปเชื่อมโยงกับสงครามเยเมน เนื่องจากบทบาทของมกุฎราชกุมารซาอุฯ เองที่ทรงเป็นผู้บัญชาการเข้าแทรกแซงสงคราม และเมื่อเกิดคดีคาช็อกกีแล้ว ทำให้รัฐบาลนานาประเทศ รวมถึงเยอรมนี และนอร์เวย์ ระงับการขายอาวุธให้ซาอุดีอาระเบียในทันที

แฟ้มภาพเดือนกันยายน 2018 สภาพเด็กเยเมนที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม (Photo by Essa Ahmed / AFP)

การสู้รบในเยเมนตึงเครียดหนักที่เมืองท่าฮอไดดะห์ ช่วง 24 ชั่วโมงมานี้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 150 ราย ตัวเลขดังกล่าวได้จากเจ้าหน้าที่แพทย์และแหล่งข่าวในกองทัพรวมกัน สถานการณ์นี้ทำให้ชาวบ้านกว่า 14 ล้านคนเสี่ยงจะตกอยู่ในภาวะขาดแคลนอาหารและอดอยาก เพราะเมืองถูกปิดล้อมโดยกองกำลังฝ่ายรัฐบาลที่ซาอุดีอาระเบียหนุนหลัง ขณะที่นักรบฮูตี ฝ่ายนิกายชีอะห์ พยายามต้านทานไม่ให้ถูกยึดเมืองคืน

ศึกเยเมนวันเดียวตายอีก150

นายมาร์ติน กริฟฟิธส์ ทูตเยเมนประจำสหประชาชาติ พยายามผลักดันให้สหประชาชาติเปิดโต๊ะเจรจาสันติภาพระหว่างกบฏฮูตีกับรัฐบาลภายในสิ้นปีนี้  ซึ่งนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็นเห็นด้วย เพราะเกรงว่า หากเมืองฮอไดดะห์พังทลาย จะก่อให้เกิดสถานการณ์หายนะ

มาเรียม อัลโดกานี ผู้ประสายงานองค์กรช่วยเด็ก Save the Children ให้สัมภาษณ์มาจากในเมืองว่า การสู้รบตึงเครียด และสถานการณ์เลวร้ายมาก

ด้านนายเจเรมี ฮันต์ รมว.ต่างประเทศอังกฤษ มีกำหนดเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด และมกุฎราชกุมารซัลมาน วันที่ 12 พ.ย. และจะทูลขอให้ทรงสนับสนุนการเปิดโต๊ะเจรจายุติศึกในเยเมน พร้อมกับจะทูลขอให้คลี่คลายคดีนายคาช็อกกีด้วย

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

บทความก่อนหน้านี้เต๋อ-ใหม่ ศึกษา 1 ปี รู้ใจกันมากขึ้น รักหวานกลมกล่อม ไม่จำกัดคำสถานะแฟน 
บทความถัดไปยิงยาสลบ! ปฐมพยาบาล ช้างป่า ขาหัก ใช้งวงพยุงตัวสุดทรมาน คาดตกจากที่สูง