ศึกมวยส.ส.ผู้ทรงเกียรติศรีลังกา สภาล่ม! ปมปลดนายกฯแต่งตั้ง

ศึกมวยส.ส.ผู้ทรงเกียรติศรีลังกา
AP

ศึกมวยส.ส.ผู้ทรงเกียรติศรีลังกา สภาล่ม! ปมปลดนายกฯแต่งตั้ง

ศึกมวยส.ส.ผู้ทรงเกียรติศรีลังกา – เมื่อวันที่ 15 พ.ย. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ความโกลาหลทางการเมืองในประเทศศรีลังกา หลังจากที่รัฐสภามีมติเสียงข้างมากปลด นายมหินทา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งจาก นายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา แทน นายรานิล วิกรัมสิงเห ที่เป็นนายกรัฐมนตรีจากเสียงข้างมากในสภา แต่ถูกผู้นำศรีลังกาสั่งปลดไปเมื่อ 26 ต.ค.

ล่าสุด บรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้ทรงเกียรติก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันในสภาอย่างดุเดือด ตั้งแต่การรุมชกต่อยกันระหว่างผู้สนับสนุนนายมหินทากับนายรานิล ทั้งขว้างปาสิ่งของใส่กันอย่างเอาเป็นเอาตาย จนประธานสภาต้องสั่งยุติการประชุมสภาชั่วคราว และมีผู้บาดเจ็บหลายคน ในจำนวนนี้ มี 1 คน ต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ยังไม่ชัดเจนว่าบุคคลใดทำร้ายใครบ้าง

วิกฤตทางการเมืองที่เกิดขึ้นส่งผลให้ศรีลังกาไม่มีนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีบริหารประเทศ โดยความวุ่นวายเริ่มมาจากการที่ประธานาธิบดีไมตรีปาละสั่งปลดนายรานิลออกจากตำแหน่ง

นายรานิลซึ่งมีเสียงข้างมากในสภาไม่พอใจ และรีบสั่งยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ต่อมาถูกศาลฎีกาสั่งคุ้มครองฉุกเฉินและพักคำสั่งยุบสภาเพื่อรอการสืบสวนว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

กรณีดังกล่าวส่งผลให้รัฐสภาศรีลังกาตอบโต้ด้วยการเปิดประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจนายมหินทาและครม.ใหม่ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากผู้นำศรีลังกา ทั้งมีมติเห็นว่า คำสั่งของประธานาธิบดีนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย จนกลุ่มส.ส.ของทั้งสองฝ่ายเหวี่ยงหมัดขว้างปาสิ่งของใส่กันจนชุลมุน

บทความก่อนหน้านี้จับยาบ้า 1 ล้านเม็ด ไอซ์ 300 ล้าน ซุกช่องลับรถบรรทุก รับค่าจ้างเที่ยวละ 1 ล้าน
บทความถัดไปนางแบบปลากระป๋อง-ฟ้องแบงก์! ถูกแก๊งคอลโทรตุ๋นหลอกถอนเงินล้านเกลี้ยงบัญชี