ตั้งโทษประหาร5คน คดีฆ่านักข่าว ซาอุฯยันอีก มกุฎราชกุมารไม่เกี่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตั้งโทษประหาร5คนเอพี รายงานความคืบหน้าการสอบสวนคดี นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียและคอลัมนิสต์ วอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐอเมริกา ถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ว่ามีการเปิดชื่อมือสังหารแล้ว สูงสุดแค่ระดับอดีตที่ปรึกษามกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แต่ยันเจ้าชายไม่เกี่ยว

เจ้าหน้าที่ซาอุฯ แจ้งว่าจะจัดการคดีนี้เองปฏิเสธข้อเสนอของรัฐบาลตุรกีที่ขอให้ตั้งทีมสอบสวนระหว่างประเทศ พร้อมเผยว่าอัยการซาอุฯ จะเสนอโทษประหารชีวิตผู้ต้องหา 5 คน หลังจับกุมผู้ต้องสงสัยพัวพันคดีไว้ 21 คน ตั้งข้อหาแล้ว 11 คน

ชื่อทีมสังหารที่เปิดเผยออกมา ได้แก่ ซาอูด อัล-กาห์ตานี อดีตที่ปรึกษามกุฎราชกุมาร ร่วมวางแผน มาเรห์ มูเตร็บ ประสานงานและร่วมสังหาร และโมฮัมเหม็ด อโลไตบี กงสุลใหญ่ซาอุฯประจำนครอิสตันบูล

ส่วนที่หลายๆ คนสงสัยว่ามกุฎราชกุมารซัลมานน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากคนสนิทของพระองค์อยู่ในกลุ่มที่ถูกจับกุมดำเนินคดี อีกทั้งนายคาช็อกกียังเขียนวิจารณ์พระองค์มาก่อน เรื่องนี้รัฐมนตรีต่างประเทศ อเดล อัล-จูเบอีร์ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า พระองค์ไม่ทรงเกี่ยวข้องด้วยอย่างสิ้นเชิง

ตั้งโทษประหาร5คน

(FILES) In this file photo taken on November 2, 2018 (Photo by Jim WATSON / AFP)

“บางครั้งมีเรื่องผิดพลาดเกิดขึ้น บางครั้งมีคนทำเรื่องที่เกินอำนาจหน้าที่” อัล-จูเบอีร์ กล่าว และว่าทางการซาอุฯมุ่งทำเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีก

นายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.ต่างประเทศตุรกี ยืนกรานข้อเรียกร้องให้ซาอุฯ ส่งตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบสวนดำเนินคดีในตุรกี เพราะขณะนี้ยังหาเหตุผลอธิบายไม่ได้เป็นที่พอใจว่า ใครเป็นผู้บงการ ต้องมีการเปิดเผยผู้สั่งฆ่าตัวจริง กระบวนการนี้ไม่ควรถูกเก็บงำ

ขณะนี้ซาอุฯ บอกเพียงว่า กลุ่มผู้ลงมือวางแผนสังหารวันที่ 29 ก.ย. สามวันก่อนลงมือวันที่ 2 ต.ค. ซึ่งตุรกียังคาใจอยู่ว่า การที่ซาอุฯบอกตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยแล้ว 11 คนจาก 18 คน แต่กลับไม่บอกเลยว่าคนที่เหลือหายไปไหน

ขณะเดียวกันรัฐบาลสหรัฐประกาศเพิ่มมาตรการลงโทษผู้ถูกกล่าวหาร่วมสังหารนายคาช็อกกี 17 ราย โดยกระทรวงการคลังสหรัฐเพิ่มมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ ห้ามชาวอเมริกันทำธุรกิจด้วย เพิ่มเติมจากมาตรการห้ามเดินทางเข้าสหรัฐ

………………….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน