กราดยิงซ้ำซากในสหรัฐ มือปืนสาดกระสุน 4 ศพ โรงพยาบาลชิคาโก

กราดยิงซ้ำซากในสหรัฐ – เมื่อวันที่ 20 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า เกิดเหตุสะเทือนขวัญที่ลานจอดรถโรงพยาบาลเมอร์ซี นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังเหตุทะเลาะวิวาทที่ลานจอดรถของโรงพยาบาลดังกล่าวบานปลายกลายเป็นเหตุกราดยิงที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 4 ราย ในจำนวนนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย 1 นาย และคนร้าย แต่ไม่แน่ชัดว่าจากการดวลปืนกับตำรวจ หรือฆ่าตัวตายหนีความผิด

เอดดี้ จอห์นสัน สารวัตรตำรวจ ระบุว่า ผู้เสียชีวิตเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าระงับเหตุถูกยิงบาดเจ็บสาหัสก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ทราบชื่อว่า แซมมวล เจมิเนซ ส่วนเหยื่ออีก 2 ราย ได้แก่ แพทย์หญิงทามารา โอนีล และผู้ช่วยเภสัชกรหญิง (เทียบเท่าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือจพ.)

AP Photo/Amanda Seitz

เหตุเริ่มจากชายคนร้ายและหญิงที่คาดว่าคบหากันทะเลาะมีปากเสียงกันอย่างรุนแรงที่ลานจอดรถของโรงพยาบาลดังกล่าวในเวลาประมาณ 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเริ่มเข้ามาสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ

Zbigniew Bzdak/Chicago Tribune via AP

ต่อมาคนร้ายกลับใช้อาวุธปืนสั้นยิงใส่หญิงที่คบหาดังกล่าวลงไปนอนกับพื้นแล้วจ่อยิงซ้ำอีก 3 นัด ก่อนจะเปิดฉากยิงใส่สายตรวจดังกล่าวที่เข้ายิงปะทะ แต่คนร้ายหลบหนีเข้าไปในอาคารของโรงพยาบาล โดยจุดนี้เอง ที่เจ้าหน้าที่เจมิเนซถูกยิงบาดเจ็บสาหัส ส่วนอีกนายหนึ่งนั้นรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์หลังกระสุนของคนร้ายยิงถูกเข้าที่ปืนในมือแทน

Zbigniew Bzdak/Chicago Tribune via AP

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโด “สวัต” มาถึงที่เกิดเหตุและเข้ายิงปะทะกับคนร้ายอย่างดุเดือดนานหลายนาที ท่ามกลางความโกลาหลจากการอพยพในโรงพยาบาล จุดนี้เองที่คนร้ายยิงเหยื่อเสียชีวิตอีกรายขณะลงลิฟต์มาโผล่บริเวณที่กำลังยิงปะทะกันพอดี ส่วนคนร้ายนั้นบาดเจ็บสาหัส และต่อมาเจ้าหน้าที่พบว่าเสียชีวิตแล้ว แต่ไม่ชัดเจนว่าเพราะพิษบาดแผลจากตำรวจ หรือฆ่าตัวตายเอง

Zbigniew Bzdak/Chicago Tribune via AP

เหตุยิงดังกล่าวเกิดต่อเนื่องจากคดีอดีตนาวิกโยธินสหรัฐก่อเหตุกราดยิงร้านเหล้าของนักศึกษาในรัฐแคลิฟอร์เนีย มีผู้เสียชีวิต 12 ราย เมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และเหตุยิงชาวยิวขณะทำพิธีทางศาสนาที่ศาสนาสถานในเมืองพิตส์เบิร์ก เมื่อ 27 ต.ค. มีผู้เสียชีวิต 12 ราย ท่ามกลางการถกเถียงเรื่องการปฏิรูปกฎหมายสิทธิการเข้าถึงอาวุธปืนของชาวอเมริกันที่เป็นประเด็นแหลมคม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน