ติดคุกฟรี23ปี หนุ่มคดีข่มขืนฆ่า ชี้ความยุติธรรมมาถึงแล้วแม้จะสายเกินไป

1 ธ.ค. 2561 - 04:53 น.

ติดคุกฟรี23ปี หนุ่มคดีข่มขืนฆ่า ชี้ความยุติธรรมมาถึงแล้วแม้จะสายเกินไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดคุกฟรี23ปี – เมื่อ 30 .. เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงาน คดีน่าเศร้าในกระบวนการยุติธรรมของจีน เมื่อนายจิ้น เจ๋อตง นักโทษคดีข่มขืนฆ่า เพิ่งได้รับการพิสูจน์ว่าไม่ได้ก่อคดีอาชญากรรมดังกล่าวขึ้นที่มณฑลจี๋หลิน หลังจากติดคุกมานาน 23 ปี

นายจิ้น ปัจจุบันอายุ 50 ปี ถูกตำรวจจับกุมดำเนินคดีเมื่อตอนอายุ 27 ปี และถูกตั้งข้อหาข่มขืนและฆาตกรรมหญิงสาวในป่าของมณฑลจี๋หลิน

วัยหนุ่มที่หายไป

สำนวนคดีตำรวจระบุว่า นายจิ้นรับเหยื่อสาวอายุ 20 ปี ที่โบกรถริมทาง จากนั้นขับพาไปเขตชนบท ย่ำยี่หญิงสาวแล้วสังหาร จากนั้นโยนร่างลงไปในคูน้ำแล้วฝังอำพราง

ปี 2539 นายจิ้นถูกตัดสินมีความผิดตามข้อกล่าวหา และตัดสินให้ประหารชีวิตโดยไม่ลดหย่อนโทษ กระทั่ง 4 ปีถัดมา มีการพิจารณาทบทวนคดีนี้ 2 ครั้ง และทั้งสองครั้งลงเอยผลเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ในปี 2557 สื่อมวลชนจีนรายงานถึงข้อสงสัยในคดี เพราะมีจุดไม่สมเหตุสมผลในสำนวนของตำรวจ ที่สำคัญคือ ไม่มีพยานใดชี้ตัวได้ว่า นายจิ้นก่อเหตุ มีแต่นายจิ้นกล่าวว่าถูกตำรวจซ้อมเพื่อให้รับผิด ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำ

ติดคุกฟรี23ปี

นายจิ้นในปัจจุบัน

รายงานดังกล่าวทำให้ศาลอุทธรณ์เปิดพิจารณาใหม่ แต่กระบวนการล่าช้างมาก เพิ่งได้ไต่สวนใหม่เมื่อเดือนก่อนนี้เอง และศาลตัดสินล้มคำตัดสินเดิม ด้วยเหตุผลว่า ขาดพยานที่จะชี้ตตัว จึงให้ปล่อยตัวนายจิ้นเป็นอิสระ

ความยุติธรรมมาถึงในที่สุด แม้ว่าจะมาสายไปแล้วก็ตาม สิ่งที่ผมต้องการทำที่สุดตอนนี้คือไปไหว้หลุมศพพ่อแม่นายจิ้นให้สัมภาษณ์นอกศาลถึงกรณีที่แม่จากโลกนี้ไปช่วงที่ตนติดคุก ส่วนภรรยาก็ไปแต่งงานใหม่ ขณะที่พ่อก็เจอกันได้น้อยกว่า 4 ชั่วโมง

นายจิ้นประกาศว่าจะเรียกร้องค่าเสียหายจากรัฐ ฐานจำคุกตนทั้งๆ ที่ตนไม่ได้ก่อเหตุ

…………..

อ่านข่าวอื่น :

ติดคุกฟรี7ปี ถูกใส่ร้ายมั่ว พ่อสู้ไม่ถอยจนลูกได้เงินชดเชยหลายล้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ติดคุกฟรี23ปี หนุ่มคดีข่มขืนฆ่า ชี้ความยุติธรรมมาถึงแล้วแม้จะสายเกินไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง