กดดันทรัมป์แบนเจ้าฟ้าชายซาอุฯ ส.ว.มั่นใจทรงเกี่ยวคดีฆ่า‘คาช็อกกี’

กดดันทรัมป์แบนเจ้าฟ้าชายซาอุฯ

กดดันทรัมป์แบนเจ้าฟ้าชายซาอุฯ ส.ว.มั่นใจทรงเกี่ยวคดีฆ่า‘คาช็อกกี’

กดดันทรัมป์แบนเจ้าฟ้าชายซาอุฯ – เมื่อ 5 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า บรรดาสมาชิกวุฒิสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกากดดันให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ดำเนินมาตรการกับเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย

แฟ้มภาพ – AP Photo/Evan Vucci, File

หลังเข้ารับฟังรายงานสรุปการสืบสวนจากนางจีนา แฮสเปล ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ พบความเป็นไปได้สูงมากที่มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ทรงเกี่ยวข้องกับเหตุลอบสังหารนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวอิสระของวอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลในอเมริกา แม้ทางการซาอุฯ และเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด จะทรงปฏิเสธอย่างหนักแน่นก็ตาม

แฟ้มภาพ – AP Photo/Evan Vucci, File

กระแสกดดันดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเหล่าส.ว.คองเกรสหลายคนในคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศออกมาแสดงท่าทีว่ามีความมั่นใจมากที่สุดว่า เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงเกี่ยวข้องกับการฆ่าหั่นศพนายคาช็อกกี อาทิ นายลินด์ซี เกรแฮม วุฒิสมาชิกอาวุโสรัฐเซาท์ แคโรไลนา จากพรรคริพับลิกัน ที่กล่าวโจมตีมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียว่า บ้าบิ่นและเป็นบุคคลอันตราย พร้อมย้ำว่าตนไม่สามารถให้สหรัฐสนับสนุนการทำสงครามของซาอุฯ ในประเทศเยเมน หรือขายอาวุธให้ทางการซาอุฯ ได้อีก ตราบเท่าที่เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ดยังทรงครองอำนาจอยู่

แฟ้มภาพ – AP Photo/Evan Vucci, File

นายบ็อบ เมเนนเดซ วุฒิสมาชิกรัฐนิว เจอร์ซี จากพรรคเดโมเครติก หรือเดโมแครต ระบุเช่นเดียวกันว่า สหรัฐจำเป็นต้องส่งสัญญาณที่ชัดเจนและเป็นหนึ่งเดียวออกไป เพื่อแสดงให้เห็นว่าการกระทำเช่นนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้โดยเด็ดขาดในเวทีโลก

นายบ็อบ คอร์เกอร์ ส.ว.รีพับลิกัน จากรัฐเทนเนสซี AP Photo/Susan Walsh

ขณะที่นายบ็อบ คอร์เกอร์ ส.ว.รีพับลิกัน จากรัฐเทนเนสซี ระบุว่า หากพระองค์อยู่ต่อหน้าคณะลูกขุนสหรัฐ และด้วยข้อมูลของซีไอเอนั้นคาดว่าคงถูกตัดสินว่าผิดจริงไปแล้วภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที

นายจามาล คาช็อกกี

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังวอชิงตันโพสต์อ้างแหล่งข่าวระดับสูงในซีไอเอระบุถึงรายงานสรุปดังกล่าว แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงยืนกรานจะยืนเคียงข้างซาอุฯ ทั้งยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของความสัมพันธ์สหรัฐกับซาอุฯ และข้อตกลงที่ซาอุฯ จะซื้ออาวุธจากสหรัฐมูลค่าถึง 1.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3.6 ล้านล้านบาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

กดดันทรัมป์แบนเจ้าฟ้าชายซาอุฯ ส.ว.มั่นใจทรงเกี่ยวคดีฆ่า‘คาช็อกกี’ #Khaosod #ข่าวสดรอบโลก

โพสต์โดย Khaosod – ข่าวสด เมื่อ วันพุธที่ 5 ธันวาคม 2018

บทความก่อนหน้านี้วินาศสันตะโร! ปอร์เช่หรูซัดปิกอัพ พุ่ง ร้านค้าข้างทาง เจ็บรวด 9 คน
บทความถัดไปGo Inter !! ‘องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น’ ขึ้นป้ายเชียร์ “บิ๊กตู่” นายกฯ ที่ไม่โกงกิน