ครบ1ปีสองนักข่าวรอยเตอร์ถูกจับขังคุก ปมภาพสังหารหมู่โรฮิงยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครบ1ปีสองนักข่าวรอยเตอร์ถูกจับขังคุก วันที่ 12 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ผู้ประท้วงในกรุงย่างกุ้งนัดเดินขบวนรำลึกครบรอบ 1 ปี ที่นักข่าวชาวเมียนมา 2 คนสังกัดรอยเตอร์ ได้แก่ นายว้า ลอน อายุ 32 ปี และจอว์ โซ อู อายุ 28 ปี ผู้นำเสนอข่าวเปิดโปงภาพและเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวโรฮิงยา 10 คนในรัฐยะไข่ ระหว่างกองทัพพม่าปราบปรามชาวโรฮิงยาอย่างโหดร้ายเมื่อปี 2560 จนถูกจับกุมและตัดสินให้จำคุก 7 ปี ในความผิดละเมิดความลับทางราชการอันเป็นภัยต่อความมั่นคง

นิตยสารไทม์เพิ่งเลือกทั้งสองขึ้นปกบุคคลแห่งปี 2018 ร่วมกับนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวผู้ถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียและนักข่าวอื่นๆ ที่ถูกคุกคาม

รอยเตอร์จัด 1 ปี 2 นักข่าวถูกพม่าขังคุก

สองนักกิจกรรมถือภาพปกนิตยสารไทม์ เป้นรูปนักข่าวรอยเตอร์นายว้า ลอน และนายจอ โซ อู ที่ได้รับยกย่องเป็นบุคคลแห่งปี ระหว่างการชุมนุมที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ในฮ่องกง / REUTERS

การชุมนุมรำลึก 1 ปีการเล่นงานสื่อในครั้งนี้ที่ฮ่องกง บรรดาผู้สนับสนุนให้กำลังใจนักข่าวรอยเตอร์เชิญชวนให้คนทั่วโลกร่วมโพสต์รูป ด้วยยกนิ้วโป้งสองข้างเหมือนที่นักข่าวทั้งสองเคยทำเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้แม้มือทั้งสองข้างถูกใส่กุญแจ

ผู้สนับสนุนโพสท่ายกนิ้วโป่ง เพื่อสนับสนุนสองนักข่าวรอยเตอร์ หน้าตึกสโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศในฮ่องกง. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

ส่วนนายสตีเฟน เจ. แอดเลอร์ บรรณาธิการบริหารของรอยเตอร์กล่าวว่า การที่นักข่าวทั้งสองต้องไปอยู่ในคุกด้วยอาชญากรรมที่ไม่ได้ก่อขึ้นนั้น ชวนให้คลางแคลงใจถึงภารกิจความมุ่งมั่นต่อประชาธิปไตย เสรีภาพ และนิติธรรมของเมียนมา

ครบ1ปีสองนักข่าวรอยเตอร์ถูกจับขังคุก 

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน