จวกยับเรือพิฆาตเกาหลีใต้ “ล็อกเป้า” เครื่องบินทัพญี่ปุ่น แดนกิมจิโร่เคลียร์ไม่ตั้งใจ-ยันแค่ฝึกซ้อม

จวกยับเรือพิฆาตเกาหลีใต้ – วันที่ 22 ธ.ค. สเตรทส์ไทมส์ รายงานความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่าง ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ เมื่อ นายทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น แถลงประณามเกาหลีใต้จากกรณี เรือพิฆาต ของกองทัพเกาหลีใต้ใช้ระบบ เรดาร์ล็อกเป้าหมาย เครื่องบินลาดตระเวนของ กองทัพญี่ปุ่น การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องอันตรายมาก และอาจก่อให้เกิดสถานการณ์ความสูญเสียที่ไม่คาดคิด

จวกยับเรือพิฆาตเกาหลีใต้

Japanese Defence Minister Takeshi Iwaya speaks during a news conference at the Defence Ministry in Tokyo, Japan on Dec 21, 2018.PHOTO: REUTERS

นายอิวายะกล่าวว่า เรือพิฆาตของกองทัพเกาหลีใต้ล็อกเป้าหมายเครื่องบินตรวจการทางทะเล พี-1 ของกองทัพเรือญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ระหว่างลาดตระเวนพื้นที่คาบสมุทรโนโตะในทะเลญี่ปุ่น เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 ธ.ค. การใช้เรดาร์ล็อกเป้าหมายเช่นนี้เป็นการตั้งพิกัด จะด้วยขีปนาวุธ หรือกระสุน ก็ถือเป็นการเตรียมยิงโจมตี น่าเสียใจยิ่งนักที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นในช่วงที่เกาหลีใต้ต้องการความช่วยเหลือและความร่วมมือในการผลักดันการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

จวกยับเรือพิฆาตเกาหลีใต้

P-1 patrol planes used by Japan’s Maritime Self-Defense Force. Japan said a South Korean destroyer locked its targeting radar on a Japanese surveillance plane on Thursday. (Photo courtesy of JMSDF)

ด้านกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงในเวลาต่อมา เรือพิฆาตของกองทัพเรือเกาหลีใต้กำลังปฏิบัติภารกิจทดสอบระบบการตั้งเป้าในช่วงเกิดเหตุ และไม่มีจุดประสงค์ที่จะล็อกเป้าเครื่องบินลาดตระเวนของญี่ปุ่นแต่อย่างใด ทางการเกาหลีใต้พูดคุยกับทางการญี่ปุ่นถึงกรณีนี้แล้ว และจะเร่งชี้แจงเพิ่มเติมเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างกันอีกในอนาคต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน