ศาลสหรัฐสั่งโสมแดงจ่าย 1.6 หมื่นล้าน ชดใช้ชีวิต นักศึกษาอเมริกันตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลสหรัฐสั่งโสมแดงจ่าย 1.6 หมื่นล้าน – เมื่อ 25 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ศาลชั้นต้นกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้ทางการเกาหลีเหนือจ่ายเงินเยียวยาครอบครัวของ นายอ๊อตโต วอร์มเบียร์ อายุ 22 ปี นักศึกษาอเมริกันที่ถูกเกาหลีเหนือจับกุมและส่งตัวกลับมาในสภาพโคม่าก่อนจะเสียชีวิตเพียงไม่กี่วันหลังถึงสหรัฐ เป็นเงิน 501 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 16,000 ล้านบาท

(Photo by KCNA VIA KNS / KCNA / AFP)

ศาลพิเคราะห์ว่า นายวอร์มเบียร์เสียชีวิตจากการถูกทางการเกาหลีเหนือกระทำทารุณระหว่างการถูกจองจำนานหลายปี แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ทางการเกาหลีเหนือจะไม่ยินยอมชดใช้โดยดีอย่างแน่นอน

(AP Photo/Jon Chol Jin, File)

นางเบอริล โฮเวลล์ ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นกรุงวอชิงตัน ระบุว่า ครอบครัววอร์มเบียร์ต้องเผชิญกับความโหดเหี้ยมทารุณของเกาหลีเหนือโดยตรง จากกรณีที่ทางการเกาหลีเหนือนำบุตรชายของครอบครัวนี้ไปเป็นเชลยในศึกต่อสู้ทางอำนาจกับสหรัฐ

ส่วนฝ่ายเกาหลีเหนือไม่ได้ต่อสู้คดีกับครอบครัววอร์มเบียร์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า เกาหลีเหนือไม่น่าจะมีทรัพย์สินมากพอในสหรัฐที่จะให้ศาลสั่งอายัดและนำมาให้กับครอบครัวผู้เสียหายได้

วันเดียวกัน ทางการเกาหลีเหนือกล่าวตอบโต้มติที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นจีเอ ที่ประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรงของเกาหลีเหนือ ว่าเป็นการยั่วยุที่รุนแรง และจะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทางบวกในคาบสมุทรเกาหลี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน