จีนตัดสินประหารแคนาดา นายกฯทรูโดชี้พิพากษาตามอำเภอใจ

15 ม.ค. 2562 - 00:12 น.

จีนตัดสินประหารแคนาดา นายกฯทรูโดชี้พิพากษาตามอำเภอใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนตัดสินประหารแคนาดาเอพี รายงานว่า เมื่อ 14 ม.ค. ศาลจีนในมณฑลเหลียวหนิง ตัดสินประหารชีวิต นายโรเบิร์ต ลอยด์ เชลเลนเบิร์ก ชาวแคนาดา ในคดียาเสพติดที่รื้อฟื้นขึ้นมาพิจารณาใหม่และตัดสินในช่วงที่ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับแคนาดาตึงเครียดหนัก จากกรณีที่แคนาดาจับกุมนางเมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารและลูกสาวของผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ในวงการเทคโนโลยีของจีน

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา แถลงทันทีหลังทราบข่าวดังกล่าวว่า วิตกกังวลอย่างยิ่งยวดว่า จีนใช้วิธีตัดสินโทษประหารต่อชาวแคนาดาตามอำเภอใจในระบบตุลาการของตนเอง และเลือกที่จะไม่เคารพต่อหลักปฏิบัติในการคุ้มครองทางการทูต

นายเชลเลนเบิร์กถูกจับกุมตัวเมื่อ 4 ปีก่อน และปี 2559 ถูกตัดสินจำคุก 15 ปี กระทั่งเมื่อเดือนก่อน ศาลอุทธรณ์เห็นชอบให้เปิดการไต่สวนใหม่ตามคำร้องของคณะอัยการที่เห็นว่าจำเลยถูกลงโทษเบาเกินไป

จีนตัดสินประหารแคนาดา

นายโรเบิร์ต เชลเลนเบิร์ก ในศาล / globaltimes

มีข้อสังเกตว่า สื่อมวลชนของรัฐบาลจีนเริ่มตีพิมพ์เนื้อหาในคดีของเชลเลนเบิร์ก หลังจากเกิดกรณีนางเมิ่ง หว่านโจว เจ้าหน้าที่บริหารการเงิน หรือ ซีเอฟโอ ของหัวเว่ยถูกเจ้าหน้าที่แคนาดาถูกจับกุมวันที่ 1 ธ.ค.2561 ตามคำขอของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่ต้องการดำเนินคดีนางเมิ่ง ฐานละเมิดมาตรการห้ามค้าขายกับอิหร่าน

ภาพสเก็ตช์ นางเมิ่ง หว่านโจว ขึ้นศาลในแคนาดา เมื่อ 10 ธ.ค.2561 (Photo by Jane Wolsak / Jane Wolsak / AFP)

นับจากนั้นจีนจับกุมพลเมืองชาวแคนาดาอีก 2 ราย คือ นายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูต และนายไมเคิล สเปเวอร์ นักธุรกิจ ฐานเป็นภัยต่อความมั่นคง ส่วนชาวแคนาดาคนที่สามที่ถูกควบคุมตัว เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ได้รับการปล่อยตัวออกมาแล้ว

สำหรับนายชาลเลนเบิร์ก ยังมีเวลา 10 วันในการยื่นอุทธรณ์ หลังศาลชี้ว่า จำเลยชาวแคนาดารายนี้มีส่วนช่วยให้เกิดการลักลอบขนยาเสพติดประเภทยาบ้า จากโกดังในเมืองต้าเหลียนไปยังออสเตรเลีย แม้จำเลยให้การปฏิเสธและยืนยันในความบริสุทธิ์ ส่วนจำเลยชาวจีนในคดีนี้อีกคนได้รับการระงับโทษประหารไว้

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เตือนพลเมืองอเมริกันเดินทางไปจีน หลังชาวแคนาดาถูกจับปม “หัวเว่ย”

เผยหลักฐาน “บอสหญิงหัวเว่ย” จงใจเมินคว่ำบาตร เจตนาค้าขายอิหร่าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนตัดสินประหารแคนาดา นายกฯทรูโดชี้พิพากษาตามอำเภอใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง