Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

ลวนลามในงานศพ เหยื่อสาวโสมดีใจ อัยการมือปลาหมึกถูกจำคุก

25 ม.ค. 2562 - 22:41 น.

เหยื่อสาวโสม#MeToo พอใจ อัยการมือปลาหมึกถูกจำคุก

เหยื่อสาวโสม#MeToo - เอเอฟพี รายงาน วันที่ 24 มี.ค. เปิดใจ น.ส.โซ จี-ฮยอน เหยื่อลวนลามทางเพศที่กล้าเปิดตัวสู้คดีเอาผิดผู้กระทำในกระแส #MeToo ของเกาหลีใต้ หลังศาลกรุงโซลกลาง ตัดสินจำคุก 2 ปี นายอัน แตกึน เจ้าหน้าที่อัยการระดับสูงที่เคยล่วงละเมิดเธอ หญิงสาวกล่าวว่า ดีใจกับคำพิพากษาในครั้งนี้ และหวังว่าเหยื่อคนอื่นๆ ของนายอัน คงจะลบความทรมานในใจเได้เช่นกัน

นายอันถูกให้พ้นจากอาชีพอัยการ หลังถูกฟ้องอีกคดีในข้อหาคอร์รัปชั่น เมื่อปี 2560 และครั้งนี้ไม่ได้ถูกฟ้องในคดีล่วงละเมิดทางเพศ เนื่องจากคดีหมดอายุความภายใน 1 ปี แต่ถูกตัดสินฐานใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบที่ไปย้ายตำแหน่งงานของน.ส.โซ

นายอันถูกเปิดโปงว่า ลูบคลำอัยการรุ่นน้องจากสถาบันเดียวกัน ที่งานศพของเพื่อนร่วมงานพ่อฝ่ายหญิงในปี 2553 ต่อมา เมื่อน.ส.โซยื่นเรื่องร้องเรียนอย่างเป็นทางการ กลับถูกย้ายไปทำงานในท้องถิ่นที่ไม่มีทางเติบโตก้าวหน้า

น.ส.โซทุกข์ทรมานใจอยู่หลายปี กระทั่งกล้าเปิดตัวต่อสื่อมวลชน และให้สัมภาษณ์ออกโทรทัศน์ทั้งน้ำตา เมื่อเดือนมกราคม 2561 เพื่อเล่าถึงรายละเอียดในเหตุการณ์

การให้สัมภาษณ์เช่นนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้น้อยมากในสังคมผู้ชายเป็นใหญ่ของเกาหลีใต้ ซึ่งปกติเหยื่อทางเพศที่เป็นผู้หญิงจะไม่กล้าเปิดเผยเรื่องราว เพราะกลัวอับอาย กระทั่งเกิดกระแส #MeToo ขึ้นในเกาหลีใต้ ทำให้มีเหยื่อที่เริ่มกล้าเปิดเผยเรื่องราวในทุกวงการ ทั้งการเมือง วรรณกรรม ไปจนถึงศาสนา

"ฉันหวังว่าคำพิพากษานี้จะเป็นความหวัง และทำให้เหยื่อทางเพศคนอื่นๆ ที่ยังทุกข์ทรมานเพราะต้องเก็บเรื่องไว้ได้โล่งใจขึ้น ฉันอยากจะบอกพวกเธอว่า ถึงจะต้องใช้เวลานาน แต่ความจริงย่อมปรากฏในที่สุด" น.ส.โซกล่าว

เหยื่อสาวโสม#MeToo

นายอัน แตกุน เดินทางมาฟังคำตัดสินที่ศาลกรุงโซลกลาง เมื่อ 23 ม.ค. (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

หญิงสาวกล่าวด้วยว่า เจ็บปวดใจมากกับปฏิกิริยาของคนในหน่วยงาน หลังจากเธอออกทีวีให้สัมภาษณ์ครั้งนั้น มีเพื่อนร่วมงาน 20 คนให้การเท็จเพื่อปกป้องนายอัน

"ฉันต้องอับอาย ถูกตราหน้าจากเพื่อนร่วมงานว่าเป็นคนทรยศ เป็นผู้หญิงบ้า ที่ไปกล่าวหาอัยการรุ่นพี่ ประสบการณ์ของฉันไม่ใช่กรณีโดดเดี่ยว และมันต้องหยุดได้แล้ว"

น.ส.โซเล่าต่อว่า หลังจากไปออกทีวีและถูกโจมตีตอนนั้น ทำให้สภาพจิตใจย่ำแย่ แต่จากนี้ไปตั้งใจว่าถ้าจิตใจดีขึ้นแล้ว จะกลับไปทำงานที่สำนักงานอัยการ

"เป้าหมายของฉันยังคงเหมือนเดิม ฉันอยากเป็นอัยการที่ทำงานเพื่อความยุติธรรม และต่อสู้เพื่อความจริง" หญิงสาวกล่าว

.......

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลวนลามในงานศพ เหยื่อสาวโสมดีใจ อัยการมือปลาหมึกถูกจำคุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง