วิกฤตเวเนซุเอลา ทำโลกแตกสองเสี่ยง ยุโรปขีดเส้นให้ประกาศจัดเลือกตั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิกฤตเวเนซุเอลา – เมื่อ 25 ม.ค. เอพีรายงานความคืบหน้าวิกฤตการณ์ทางการเมืองเวเนซุเอลา ว่าร้อนไปถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หลังเกิดรัฐบาลซ้อนขึ้น จากการที่ นายฆวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านและประธานรัฐสภา ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีรักษาการแทนนายนิโกลาส มาดูโร จนรัฐบาลนานาประเทศแตกออกเป็นสองฝั่งสองฝ่าย

นายกวยโดประกาศตัวว่า จำเป็นต้องเลือกหนทางนี้ เพราะนายมาดูโรหมดความชอบธรรมตั้งแต่ชนะการเลือกตั้งที่รัฐบาลควบคุมไว้ทั้งหมด และยังจัดการกับวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศที่รุนแรงยืดเยื้อยาวนานไม่ได้ จนประชาชนยากแค้นต้องอพยพออกจากประเทศ

เวเนซุเอลามี2รัฐบาลซ้อน

Supporters of opposition leader Juan Guaido (AP Photo/Fernando Llano)

ความขัดแย้งร้าวลึกหนัก เมื่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกาของนายโดนัลด์ ทรัมป์ รวมถึงรัฐบาลหลายประเทศในละตินอเมริกา ประกาศสนับสนุนการขึ้นเป็นรัฐบาลของนายกวยโด นักการเมืองหนุ่มวัย 35 ปี แต่รัฐบาลรัสเซีย จีน และอีกส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วยกับวิธีการนี้ ขณะที่กองทัพยังสนับสนุนนายมาดูโร ซึ่งกล่าวหาฝ่ายค้านก่อรัฐประหาร

“นี่ไม่แตกต่างอะไรกับการก่อรัฐประหารที่ได้รับคำสั่ง ได้รับเงิน และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา พวกนั้นต้องการตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดขึ้นในเวเนซุเอลา และทำลายประเทศเรา เอาประเทศเราไปเป็นอาณานิคม” นายมาดูโร กล่าว หลังประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐ แต่ยังเปิดช่องว่า ยังพร้อมเจรจากับฝ่ายค้าน “แม้ว่าต้องแก้ผ้าไปคุยก็ตาม”

วิกฤตเวเนซุเอลา

Venezuelan President Nicolas Maduro (AP Photo/Ariana Cubillos)

สำหรับที่ประชุมในคณะมนตรีความมั่นคงนัดหารือวันเสาร์ที่ 25 ม.ค.นี้ รัฐบาลชาติยุโรป ได้แก่ สเปน เยอรมนี ฝรั่งเศส และ อังกฤษ เตือนให้นายมาดูโรเลือกหนทางจัดการเลือกตั้ง โดยขีดเส้นให้ประกาศภายใน 8 วันนี้ ไม่เช่นนั้น ชาติยุโรปจะรับรองการเป็นผู้นำของนายกวยโด

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนายมาดูโรปฏิเสธเงื่อนไขนี้ในที่ประชุมยูเอ็น โดยนายฆอร์เก อาร์เรอาซา รมว.ต่างประเทศกล่าวต่อที่ประชุมว่า “ไม่มีใครจะมาขีดเส้นตาย หรือบอกให้เราจัดหรือไม่จัดการเลือกตั้ง” พร้อมยืนยันว่านายมาดูโรเป็นผู้นำที่มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และนายกวยโดพยายามก่อรัฐประหาร

…………

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

เวเนฯวิกฤตหนัก มี2รัฐบาลซ้อน สหรัฐอุ้มฝ่ายค้านนั่งแทน มาดูโรสั่งตัดสัมพันธ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน