Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

สหรัฐอ่วมอีก เจอ ‘ลมวนขั้วโลก’ ปะทะซ้ำพายุฤดูหนาว ดิ่งยะเยือก -54 องศา (คลิป)

31 ม.ค. 2562 - 08:13 น.

สหรัฐอ่วมอีก เจอ ‘ลมวนขั้วโลก’ ปะทะซ้ำพายุฤดูหนาว ดิ่งยะเยือก -54 องศา (คลิป)

สหรัฐอ่วมอีก - วันที่ 31 ม.ค. บีบีซี และ เดลี่เมล์ รายงานสถานการณ์ ภัยหนาว ที่ยังสั่นสะท้านในเขตมิดเวสต์ และตะวันออกเฉียงเหนือของ สหรัฐอเมริกา หลังเกิดปรากฏการณ์ ลมวนขั้วโลก หรือ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ หรือลมหมุนวนความเร็วสูงบริเวณขั้วโลกเหนือ ส่งผลให้ความหนาวเหน็บแผ่ซ่านปกคลุมพื้นที่ติดมหาสมุทรอาร์กติก

โดยหลายแห่งมีอุณหภูมิดิ่งต่ำถึง -37 องศาเซลเซียส ส่วนความเย็นของลมปะทะผิว (วินด์ชิลล์) ยะเยือกต่ำถึง -54 องศาเซลเซียส เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตจากภัยหนาวแล้วอย่างน้อย 12 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย รวมถึงชายวัย 82 ปีในเมืองเพกิน รัฐอิลลินอยส์ เสียชีวิตจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ และชายวัย 55 ปีที่หนาวตายในเมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน

สหรัฐอ่วมอีก

Plummeting temperatures in Chicago have forecasters predicting that the city will be colder than parts of Alaska, the North Pole and Antarctica. Pictured above is a frozen walkway at Lake Michigan in Chicago. /Reuters/

สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ (เอ็นดับเบิลยูเอส) ระบุว่าลมวนขั้วโลกทำให้สถานการณ์ภัยหนาวจากพายุฤดูหนาวซึ่งพัดถล่มตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ยิ่งวิกฤต มีประชาชนราว 250 ล้านคนเผชิญหน้ากับภัยหนาว และอีกกว่า 90 ล้านคนต้องต่อสู้กับอุณหภูมิต่ำกว่า -17 องศาเซลเซียส ในจำนวนนี้คาดว่ามากกว่า 20 ล้านคนต้องเจอความหนาวสุดขั้วที่อุณหภูมิต่ำกว่า -28 องศาเซลเซียส

ขณะเดียวกันหลายพื้นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าบางส่วนของขั้วโลกเหนือ นครชิคาโกวัดอุณหภูมิต่ำสุดที่ -30 องศาเซลเซียส รัฐนอร์ธดาโคตาอุณหภูมิดิ่งลงไปถึง -37 องศาเซลเซียส และในเมืองแกรนด์ฟอร์กส์ มีลมปะทะผิวที่อุณหภูมิต่ำสุด -54 องศาเซลเซีย เมื่อเช้าวันพุธที่ผ่านมา

ทางการท้องถิ่นรัฐวิสคอนซิน อิลลินอยส์ และมิชิแกน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมเตือนให้ประชาชนในเขตภัยหนาวหลีกเลี่ยงการอยู่นอกเคหสถานเป็นเวลานาน โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าเพียง 10 นาทีก็อาจทำให้ถูก หิมะกัด ได้

นอกจากนี้ แอ็มแทร็ก บริษัทรถไฟแห่งชาติ ยังระงับให้บริการรถไฟในนครชิคาโกเป็นการชั่วคราว หลังจากหิมะตกหนักต่อเนื่องจนทับถมปิดรางรถไฟจนมิด ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งกำจัดหิมะออกจากจุดสัญญาณควบคุมทิศทาง และเปิดระบบฮีทเตอร์ซึ่งเปลวไฟจะลุกโชนอยู่ใต้รางเพื่อป้องกันการเกาะและจับตัวของน้ำแข็ง

สหรัฐอ่วมอีก

Plummeting temperatures in Chicago have forecasters predicting that the city will be colder than parts of Alaska, the North Pole and Antarctica by Wednesday night. /Weather Maps/

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐอ่วมอีก เจอ ‘ลมวนขั้วโลก’ ปะทะซ้ำพายุฤดูหนาว ดิ่งยะเยือก -54 องศา (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง