ยุโรปรับรองผู้นำใหม่เวเนฯ – มาดูโรดิ้นสู้ทรัมป์ “ก็ลองมาไล่ดูสิ” มือเปื้อนเลือดแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยุโรปรับรองผู้นำใหม่เวเนฯ เอพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ก.พ. รัฐบาลชาติยุโรป ได้แก่ เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ สเปน สวีเดน ทยอยประกาศรับรองการประกาศตัวเป็นผู้นำเวเนซุเอลาชั่วคราวของนายฆวน กวยโด ประธานรัฐสภา ตามที่ขีดเส้นตาย 8 วันให้นายนิโกลาส มาดูโรประกาศจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง

“หลังจากเมื่อวานนี้ไม่มีการประกาศว่าจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกิดขึ้น ดังนั้นนายกวยโดก็คือบุคคลที่เราจะพูดคุยด้วย และเราคาดหวังให้เขาเริ่มกระบวนการจัดเลือกเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด เขาเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จากการรับรองของเยอรมนีและรัฐบาลชาติยุโรป อื่นๆ

เราหวังให้กระบวนการนี้ดำเนินไปอย่างรวดเร็วและเป็นสันติเท่าที่จะทำได้” นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ชาติยักษ์ใหญ่ของยุโรป กล่าว

ยุโรปรับรองผู้นำใหม่เวเนฯ

ด้าน ซีเอ็นเอ็น รายงานคำให้สัมภาษณ์ของนายมาดูโร ต่อสถานีโทรทัศน์ของสเปนว่า ไม่แน่ใจว่าวิกฤตการณ์ในประเทศครั้งนี้จะลุกลามเป็นสงครามกลางเมืองหรือไม่ แต่ขอเตือนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ว่าถ้าเข้าแทรกแซงเวเนซุเอลาจะต้องอำลาทำเนียบขาวด้วยมือที่เปื้อนเลือด

“วันนี้ไม่มีใครสามารถตอบคำถามนี้ได้อย่างแน่ชัด ทุกสิ่งขึ้นกับระดับความบ้าระห่ำและความก้าวร้าวของพวกจักรวรรดิเหนือ (สหรัฐ) และพันธมิตรตะวันตกของจักรวรรดิ ขออย่าให้มีใครแทรกแซงกิจการภายในประเทศของเราก็แล้วกัน ”

นายมาดูโรพบผู้นำกองทัพ / REUTERS

เมื่อถามถึงกรณีที่นายทรัมป์ให้สัมภาษณ์ซีบีเอสว่า การใช้กำลังทางทหารยังเป็นตัวเลือกหนึ่งอยู่ มาดูโรตอบโต้ว่า ทรัมป์เสี่ยงก่อสงครามเวียดนามอีกครั้งหากมาแทรกแซง

“หยุด หยุดเลย โดนัลด์ ทรัมป์ หยุดอยู่ตรงนั้นเลย คุณกำลังทำผิดพลาดมหันต์ จะทำให้มือตัวเองเปื้อนเลือด และจะต้องพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีไปด้วยเลือด” นายมาดูโร กล่าว

ด้านรัฐบาลรัสเซีย นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลิน แถลงตำหนิยุโรปที่ใช้อำนาจแทรกแซงกิจการภายในประเทศเวเนซุเอลา ซึ่งไม่เป็นผลดีที่จะทำให้เกิดทางออกอของปัญหาอย่างสันติและมีประสิทธิภาพ

++++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

วิกฤตเวเนซุเอลา ทำโลกแตกสองขั้ว ยุโรปขีดเส้นให้ประกาศจัดเลือกตั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน