Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ยิ่งสอบยิ่งสลด คดีด.ญ.ญี่ปุ่น10ขวบถูกพ่อทารุณตาย แม่เลือกเอาตัวรอด

7 ก.พ. 2562 - 04:06 น.

คดีด.ญ.ญี่ปุ่น10ขวบถูกพ่อทารุณตาย ยิ่งสอบยิ่งสลด แม่เลือกเอาตัวรอด

คดีด.ญ.ญี่ปุ่น 10 ขวบถูกพ่อทารุณตาย - แจแปนทูเดย์ และ เอ็นเอชเค รายงานความคืบหน้าคดีความรุนแรงในครอบครัวชาวญี่ปุ่นที่น่าสะเทือนใจ จากชีวิต ด.ญ.มิยะ คูริฮาระ อายุ 10 ขวบที่ถูกพ่อลงโทษทำร้ายจนถึงแก่ความตาย เมื่อวันที่ 24 ม.ค. หลังจากถูกทำร้ายมายาวนาน และเคยขอความช่วยเหลือจากครู แต่เกิดความผิดพลาดในการรับมือของเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่ใส่ใจปัญหาอย่างจริงจัง การสอบสวนพบข้อบกพร่องดังกล่าวมากขึ้นเรื่อยๆ

ผลการสอบสวนที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 ก.พ. พบว่าเจ้าหน้าที่ศูนย์ให้คำปรึกษาเด็ก ซึ่งเป็นหน่วยงานสังคมสงเคราะห์ ไม่ตรวจสอบจดหมายที่นายยูอิจิโร คูริฮาระ พ่อเด็กนำมายื่นให้ อ้างว่าลูกสาวเขียนสารภาพว่าโกหกที่ถูกพ่อทำร้ายจนเป็นเหตุให้ทางศูนย์เข้าแทรกแซงและส่งเด็กไปอยู่กับญาตินาน 7 สัปดาห์

เบื้องหลังรอยยิ้ม มีแต่ความขมขื่น

"หนูโกหกว่าถูกพ่อทุบตี หนูบอกกับครูชั้นประถมโดยไม่คิดว่าจะทำให้เกิดปัญหากับพ่อ แม่ น้อง และญาติคนหนึ่ง หนูขอโทษ" เป็นข้อความที่ปรากฏในจดหมาย ซึ่งการสอบสวนหลังเด็กเสียชีวิตไปแล้ว สันนิษฐานว่าเด็กถูกบังคับให้เขียนเช่นนั้น

แต่เจ้าหน้าที่ศูนย์ในขณะนั้นกลับไม่ใส่ใจแม้แต่สอบถามเด็กว่า เรื่องเป็นไปตามที่เขียนจริงหรือไม่ ถูกบังคับให้เขียนหรือไม่ ทั้งที่เดิมเด็กเขียนในแบบสอบถามของโรงเรียน เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2560 ว่าถูกพ่อทำร้าย

ที่พักที่เด็กตายอยู่ในบ้าน / Mainichi

ศูนย์กลับเรียกตัวเด็กมาจากบ้านญาติที่ช่วยเหลือในเมืองคาชิวะ แล้วให้เด็กกลับไปอยู่กับพ่อตามเดิมที่เมืองโนดะ ที่อยู่ใกล้เคียงกัน โดยไม่บันทึกด้วยซ้ำว่า เด็กกลับไปอยู่กับครอบครัววันไหน อีกทั้งยังไม่ตามไปตรวจสอบว่าเด็กเป็นอย่างไร รู้เพียงว่าน่าจะเป็นเดือนมีนาคม 2561 ตอนที่เจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมโรงเรียนของเด็ก

"เจ้าหน้าที่ของศูนย์ตอนนั้นก็เชื่อว่าเด็กอาจถูกพ่อบังคับให้เขียนจดหมายนี้ขึ้น แต่กลับไม่มีใครถาม ทั้งที่หน้าที่ของเราคือการปกป้องชีวิตเด็ก เราเสียใจจริงๆ" นายฮิโตชิ นิเฮอิ หัวหน้าศูนย์ให้คำปรึกษาเด็ก กล่าว

 

คดีด.ญ.ญี่ปุ่น10ขวบถูกพ่อทารุณตาย

เด็กหญิงมิยะ คูริฮาระ

สำหรับผลการชันสูตรพลิกศพครั้งแรก ยังไม่อาจระบุสาเหตุการตายของเด็กได้แน่ชัด หลังเด็กถูกพบอยู่ในอ่างอาบน้ำของห้องพัก ซึ่งพ่อเด็กให้ปากคำว่าลงโทษลูกตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม ด้วยการเปิดน้ำเย็นจัดจากฝักบัวใส่ตัวเด็กให้เปียกชุ่มซ้ำแล้วซ้ำอีก กระชากผม บีบคอและเขย่าตัว

สิ่งที่พบคือ เด็กแทบไม่มีอาหารอยู่ในกระเพาะเลย แสดงว่าไม่ได้รับอาหารอย่างเพียงพอ แม้ว่าน้ำหนักจะไม่ได้ต่ำกว่ามาตรฐานขั้นรุนแรง

แม่เด็กถูกจับกุม

ส่วนการสอบปากคำนางนางิสะ คูริฮาระ อายุ 31 ปี แม่ของเด็ก ที่ถูกจับฐานอาจมีส่วนให้เด็กเสียชีวิต ยืนยันว่า ลูกไม่ได้กินอะไรมาเกินหนึ่งวันก่อนเสียชีวิต นอกจากนี้ยังยืนยันถึงพฤติกรรมของสามีที่มักปลุกลูกขึ้นมากลางดึก เพื่อมายืนฟังคำด่าว่าตลอดคืน ซึ่งตนเองเคยอ้อนวอนขอร้องแล้ว แต่ก็ทำอะไรไม่ได้

แม่เด็กสารภาพด้วยว่า ตนควรปกป้องคุ้มครองลูก แต่ก็ไม่ได้ทำ เพราะคิดว่าตนเองจะไม่ถูกทำร้าย หากลูกสาวตกเป็นเป้าหมายแทน

ขณะที่การสอบสวนพบว่า ด.ญ.มิยะเคยบอกกับครูว่า แม่ก็ถูกพ่อลงไม้ลงมือเป็นประจำ เมื่อตอนอยู่จังหวัดโอกินาวะ ก่อนย้ายมาจังหวัดชิบะ

...........

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยิ่งสอบยิ่งสลด คดีด.ญ.ญี่ปุ่น10ขวบถูกพ่อทารุณตาย แม่เลือกเอาตัวรอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง