จับอีกนักท่องเที่ยว “บินโดรน” ใกล้รัฐสภา สถานทูตจี้ปล่อยตัว-หวั่นโทษคุก

จับอีกนักท่องเที่ยว “บินโดรน”

จับอีกนักท่องเที่ยว “บินโดรน” ใกล้รัฐสภา สถานทูตจี้ปล่อยตัว-หวั่นโทษคุก

จับอีกนักท่องเที่ยว “บินโดรน” – วันที่ 11 ก.พ. เอเอฟพี และ ชาแนวนิวส์เอเชีย รายงานว่า สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศพม่ายืนยันว่า นักท่องเที่ยวชายชาวฝรั่งเศสถูกตำรวจพม่าจับกุม หลังบิน โดรน ถ่ายรูปใกล้อาคาร รัฐสภา ใน กรุงเนปิดอว์ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งตามกฎหมายพม่าถือเป็นการละเมิดด้านความมั่นคง ห้ามมิให้ถ่ายรูปและบันทึกวิดีโออาคารที่ทำการของรัฐบาล

จับอีกนักท่องเที่ยว “บินโดรน”
The French tourist tried to fly a drone over the government building, which is illegal under Myanmar law. Photo: AFP

 ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลสถานทูตฝรั่งเศสระบุว่า แจ้งเรื่องไปยังครอบครัวของชายที่ถูกจับแล้ว และกำลังดำเนินการเรียกร้องให้ปล่อยตัว อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานถึงจุดประสงค์ที่ชายฝรั่งเศสบินโดรนเหนือรัฐสภา และเจ้าหน้าที่พม่ายังไม่เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม นอกจากนี้รูปถ่ายของชายนักท่องเที่ยว หนังสือเดินทาง และโดรน

จับอีกนักท่องเที่ยว “บินโดรน”
Singaporean cameraman Lau Hon Meng and Malaysian documentary producer Mok Choy Lin were sentenced to two months’ jail in 2017 for breaching Aircraft Act. REUTERS

 กรณีนี้ตอกย้ำกฎหมายคุมเข้มด้านความมั่นคงของพม่า และมีตัวอย่างของนักข่าวชาวสิงคโปร์และมาเลเซียจากสถานีโทรทัศน์และวิทยุของตุรกี ซึ่งถูกจับกุมและตัดสินให้จำคุกนาน 2 เดือน ตามความผิดฐานบังคับโดรนบินเหนืออาคารรัฐสภาอย่างผิดกฎหมาย เมื่อปี 2560

จับอีกนักท่องเที่ยว “บินโดรน”
Singaporean and Malaysian journalists under interrogation for using drones. /MOI Webportal Myanmar/

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้แพท-บุ๊กโกะ ถามกลับสาวๆ โป๊ป บังเอิญไลน์หลุดหรืออยากมีตัวตน พระเอกแห่ผวา(คลิป)
บทความถัดไปเผยนาที หนุ่มช่างกล ชี้หน้ายิงใส่ตำรวจหมดแม็ก ก่อนโดน ดต. สวนดับ (คลิป)