ฮุนเซนโวยอียูเงื้อดาบ ระงับสิทธิพิเศษภาษีกัมพูชา ปมเลือกตั้งครหา-ยุบพรรคคู่แข่ง

Pool via REUTERS

ฮุนเซนโวยอียูเงื้อดาบ ระงับสิทธิพิเศษภาษีกัมพูชา เลือกตั้งครหา-ยุบพรรคคู่แข่ง

ฮุนเซนโวยอียูเงื้อดาบ – วันที่ 12 ก.พ. เอเอฟพี รายงานว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์เตือนถึงการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ จากกรณีสหภาพยุโรปอียูเริ่มกระบวนการเพื่อระงับสิทธิพิเศษทางการค้า ที่ยกเว้นภาษีสินค้าทุกชนิด ยกเว้นอาวุธยุทโธปกรณ์ หรือ อีบีเอ ต่อกัมพูชา หลังจากกัมพูชาจัดการเลือกตั้งปี 2561 ที่เกิดข้อครหามากมาย

ฮุนเซนโวยอียูเงื้อดาบ
ฮุนเซนตรวจโรงงานสิ่งทอ อุตสาหกรรมหลักของประเทศ /AP

อียูเคยเตือนรัฐบาลกัมพูชาแล้วว่า การไล่กวาดจับและดำเนินคดีสมาชิกฝ่ายค้าน รวมไปถึงคำสั่งศาลสูงสุดให้ยุบพรรคกู้ชาติ CNRP แกนนำฝ่ายค้าน จะเป็นปัญหาใหญ่และทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นธรรม แต่รัฐบาลกัมพูชากลับเดินหน้าต่อ จนกวาดทุกที่นั่งในรัฐสภา 125 ที่นั่ง และทำให้ประเทศปกครองด้วยพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียว

หากอียูยกเลิกอีบีเออย่างเป็นทางการ จะส่งผลลบต่ออุตสาหกรรมสิ่งทอและรองเท้ากัมพูชาอย่างหนัก ขณะที่มูลค่าสินค้าที่กัมพูชาส่งออกไปอียูสูงถึง 4,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 124,000 ล้านบาท

“กัมพูชาไม่สามารถแลกเปลี่ยนเอกราชและอธิปไตยของประเทศเพื่ออะไรทั้งนั้น” ฮุน เซน โพสต์เฟซบุ๊กและว่า “เราต้องการเพื่อนที่ดีกับประเทศหุ้นส่วนอื่นๆ ที่ต้องการเห็นกัมพูชาก้าวหน้าโดยไม่แทรกแซงกิจการภายในประเทศ”

ก่อนหน้านี้ นิกเคอิ เอเชียนรีวิว รายงานว่า เศรษฐกิจกัมพูชาเสี่ยงวิกฤตซ้ำอีกนอกเหนือไปจากเรื่องสิทธิพิเศษด้านภาษีของอียู จากปัจจัยอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิตช่วงมี.ค. ขณะที่กัมพูชาส่งออกไปอังกฤษสูงเป็นสัดส่วนร้อยละ 7.7 ส่งผลคาดการณ์เศรษฐกิจเติบโตลดลงร้อยละ 1.08

………………….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

บทความก่อนหน้านี้หญิงลี เลิกแฟนหนุ่มนอกวงการ หนสอง คบ5ปี สุดยื้อ ลูกทุ่งสาวยัน “โสดแบบจีบได้ค่ะ”
บทความถัดไปสกัดจับระทึก หนุ่มขนยาบ้าแหกด่าน ตร.ยิงยางแตก 2 ล้อ หนีไม่รอด