ชี้ศพคาช็อกกีถูกเผา อุณหภูมิ 1,000 องศา ไม่ให้เหลือ “ดีเอ็นเอ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชี้ศพคาช็อกกีถูกเผา – วันที่ 15 ก.พ. สำนักข่าว อานาโดลู ของตุรกี รายงานการสอบสวนคดี นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย และคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ ถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูลของตุรกี เมื่อวันที่ 2 ต.ค.2561 ว่าศพของนายคาช็อกกีน่าจะถูกเผาไปแล้วในเตาเผาความร้อนสูงถึง 1,000 องศาเซสเซียส มากพอที่จะทำลายร่องรอยดีเอ็นเอของศพ

นับจากเกิดเหตุจนถึงวันนี้ เจ้าหน้าที่ตุรกียังไม่พบศพของนายคาช็อกกี แต่จากการเข้าค้นสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบูล พบว่ามีบ่อน้ำ 2 บ่อ และเตาหลอมอีก 1 เตาใช้จุดแก๊สและเผาไม้หรือถ่าน ทนความร้อนได้เกิน 1,000 องศา ซึ่งความร้อนระดับดังกล่าวทำลายร่องรอยของดีเอ็นเอได้

ชี้ศพคาช็อกกีถูกเผา

This Sunday, Oct. 7, 2018 ภายในสถานกงสุลมีเตาหลอมอยู่ด้วย (DHA via AP)

เมื่อประกอบกับการตรวจสอบที่พบว่าในวันที่ 2 ต.ค.ดังกล่าว มีใบสั่งเนื้อยังไม่ได้ปรุงอาหาร 32 ชิ้นจากร้านอาหารชื่อดังนำส่งเข้าไปยังสถานกงสุลซาอุฯ ดังกล่าว เป็นเรื่องที่ทำให้ทีมสอบสวนตั้งคำถามว่า การนำเนื้อที่สั่งมาไปอบในเตาเป็นส่วนหนึ่งในแผนนี้หรือไม่ ซึ่งทีมสอบสวนยังต้องหาทางสืบค้นต่อไป ยังไม่ได้สรุปแน่ชัด เป็นเพียงข้อสังเกตที่น่าสงสัย

ก่อนหน้านี้ แถลงการณ์ของทางการซาอุดีอาระเบียระบุว่า หลังจากนายคาช็อกกีถูกสังหารแล้ว ศพถูกชำแหละแยกชิ้น แต่ไม่ทราบว่าจากนั้นศพไปอยู่ที่ใด

คดีดังกล่าวทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับซาอุดีอาระเบียถูกบั่นทอน เนื่องจากตุรกีเห็นว่าการกระทำอันอุกอาจที่ถึงกับเข้ามาฆ่าคนในถิ่นของตุรกีได้ ต้องเป็นคำสั่งจากผู้นำระดับสูงสุด

……………….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน