ถึงพรมแดนจีนแล้ว ขบวนรถไฟ คิม จองอึน เตรียมพบทรัมป์ในซัมมิตที่ฮานอย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถึงพรมแดนจีนแล้ว – เมื่อ 24 ก.พ. เอเอฟพีรายงานการจับตาของประชาคมโลกต่อการพบกันครั้งประวัติศาสตร์เป็นครั้งที่สอง ระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 ก.พ.นี้

ล่าสุด ผู้นำเกาหลีเหนือออกเดินทางด้วยรถไฟจากกรุงเปียงยางและข้ามพรมแดนเข้าสู่ประเทศจีนแล้ว จะใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 60 ชั่วโมง แต่เส้นทางที่รถไฟใช้วิ่งไปนั้นถูกเก็บเป็นความลับด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ส่วนผู้ที่เดินทางไปด้วยเป็นพลเอกคิม ยองชอล มือขวาของผู้นำเกาหลีเหนือ

รถไฟขบวนที่คาดว่ามีนายคิมเป็นผู้โดยสารนั้นหน้าต่างติดฟิล์มสีดำทั้งหมด และเปิดไฟส่องสว่างด้านหน้า พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อารักขาจำนวนมากรออยู่ที่บริเวณจุดข้ามพรมแดน ขณะที่สถานีกรุงปักกิ่งนั้นไม่พบว่ามีกำลังตำรวจอยู่ จึงเป็นที่คาดว่าเส้นทางที่ใช้ไม่น่าจะผ่านเข้ามาที่กรุงปักกิ่งของจีน

ก่อนหน้านี้ ทางการเวียดนามประกาศปิดถนนที่จะใช้เป็นเส้นทางสัญจรของผู้นำชาติทั้งสองระยะทางถึง 170 กิโลเมตร ในวันที่ 27 ก.พ.นี้ ตั้งแต่เวลา 06.00 ถึง 02.00 น. ของวันที่ 28 ก.พ.

นายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม แถลงว่า เวียดนามต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างสันติภาพให้โลกด้วยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมดังกล่าว และเวียดนามจะใช้มาตรการอารักขาขั้นสูงสุดสำหรับแขกผู้มีเกียรติที่โดดเด่นซึ่งกำลังจะมาเยือน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: เผย “คิม จองอึน” ตะลุยนั่งรถไฟไปเวียดนาม ดี๊ด๊าพร้อมคุย “ทรัมป์” ในซัมมิตฮานอย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน