หนุ่มไอเอสสามีสาวผู้ดี เปิดใจ “คิดผิด” ร่วมทัพก่อการร้าย หวังกลับบ้านเกิด-พร้อมรับโทษ (คลิป)

หนุ่มไอเอสสามีสาวผู้ดี

หนุ่มไอเอสสามีสาวผู้ดี เปิดใจ “คิดผิด” ร่วมทัพก่อการร้าย หวังกลับบ้านเกิด-พร้อมรับโทษ (คลิป)

หนุ่มไอเอสสามีสาวผู้ดี – วันที่ 4 มี.ค. บีบีซี เผยแพร่บทสัมภาษณ์เปิดใจ นายยาโก รีดอิจก์ นักรบ กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ชาวเนเธอร์แลนด์ สามีของ น.ส.ชามีมา บีกัม สาวอังกฤษวัย 19 ปีที่ลักลอบไปซีเรียเพื่อเข้าร่วมและแต่งงานกับนักรบไอเอส กระทั่งคลอดลูกชายเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา และระหกระเหินหนีจากค่ายผู้อพยพเพราะถูกขู่ฆ่าจากการให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติเกี่ยวกับชีวิตในรัฐเคาะลีฟะฮ์

  นายรีดอิจก์วัย 27 ปี ถูกคุมขังที่ค่ายกักกันไอเอสของกองกำลังนักรบชาวเคิร์ด ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ให้สัมภาษณ์ว่าคิดผิดที่เข้าร่วมกองกำลังไอเอส พร้อมย้ำว่าไม่ได้เป็นนักรบของไอเอส แต่เคยถูกส่งตัวไปต่อสู้ในเมืองโคบานี และอะเลปโป

 “ผมทำพลาดครั้งใหญ่ ผมโยนทิ้งเวลาหลายปีของชีวิต มันไม่ใช่ชีวิตของผม โชคดีที่ผมไม่เคยทำร้ายคนอื่นโดยตรง แต่การเข้าร่วมและสนับสนุนกองกำลังเช่นนี้ เป็นอะไรที่ไม่อาจยอมรับได้” นายรีดอิจก์กล่าว และว่าอยากกลับไปอยู่เนเธอร์แลนด์ ประเทศบ้านเกิด

หนุ่มไอเอสสามีสาวผู้ดี
Mr Riedijk is being held in a Kurdish detention centre, pictured here speaking to the BBC. /BBC/

 “ตอนนี้ผมเข้าใจแล้วถึงเอกสิทธิ์การใช้ชีวิตที่ผมเคยมีในฐานะพลเรือน และแน่นอนว่าผมเข้าใจดีถ้าหลายๆ คนมีปัญหาที่ผมจะกลับไป ผมต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เคยทำด้วยการรับโทษ ผมหวังว่าจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติ และสร้างครอบครัวได้”

ทั้งนี้ แม้นายรีดอิจก์จะมีชื่ออยู่ในบัญชีบุคคลที่พัวพันกับการก่อการร้าย แต่ทางการเนเธอร์แลนด์ไม่เคยถอนสัญชาติ และอาจทำให้นายรีดอิจก์สามารถกลับประเทศได้ โดยมีระวางโทษจำคุกอย่างน้อย 6 ปี

หนุ่มไอเอสสามีสาวผู้ดี
Facebook picture of Dutch ISIS fighter Yago Riedijk (Left) pictured with his mother Ankie Winkelman.While Ms Begum on ITV1 lunchtime news revealing the face of baby Jarrah to the cameras. /Enterprise News and Picture/

 อย่างไรก็ตาม น.ส.บีกัมถูกรัฐบาลอังกฤษถอนสัญชาติไปแล้ว แม้จะแต่งงานกับนายรีดอิจก์ระหว่างอยู่ในซีเรีย แต่เป็นการแต่งงานขณะอายุเพียง 15 ปี ซึ่งต่ำกว่าที่กฎหมายอนุญาตและทำให้เป็นการสมรสที่ไม่ถูกต้อง

 การขอพำนักอาศัยในเนเธอร์แลนด์จึงเป็นการยาก หนำซ้ำก่อนหน้านี้ทางการเนเธอร์แลนด์เพิ่งประกาศว่าจะไม่อนุญาตให้น.ส.บีกัมขอลี้ภัย ส่วนลูกชายของทั้งคู่อาจได้รับสัญชาติตามนายรีดอิจก์ หากสามารถเข้าประเทศและยื่นขอสัญชาติ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้นุ่น สัมผัสลี้ลับ เจอกับตัวมีอึ้ง เผยเหตุสะใภ้หมื่นล้าน ทำไมยังต้องทำงานหนักราวติดหนี้!
บทความถัดไปไม่ได้ลองของ! เอ็มมี่ ทำพิธีลงมีด ชุบมนต์สะเดาะเคราะห์ ฟันไม่เข้า-คนแห่ส่องคลิป!