รัสเซียจี้ขอคำอธิบาย นักการทูตสหรัฐลอบนำ “ระเบิด” เข้าสนามบินมอสโก

รัสเซียจี้ขอคำอธิบาย
Терминал D аэропорта Шереметьево. Архивное фото RIA

รัสเซียจี้ขอคำอธิบาย นักการทูตสหรัฐลอบนำ “ระเบิด” เข้าสนามบินมอสโก

รัสเซียจี้ขอคำอธิบาย – วันที่ 9 มี.ค. สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซียรายงานว่า เกิดเหตุนักการทูตสหรัฐอเมริกาพยายามลักลอบนำระเบิดเข้ามาในสนามบินเชเรเมเตียโว กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียระบุว่า พบวัตถุคล้ายระเบิดครก (Mortar bomb) ในช่วงเช้าของวันนี้ขณะเอ็กซ์เรย์กระเป๋าสัมภาระของนักการทูตชาวอเมริกันเพื่อเข้าไปในอาคารผู้โดยสาร D ของสนามบินเชเรเมเตียโว และช่างเทคนิคระเบิดยืนยันว่าเป็นระเบิดของจริงที่มีสายชนวน แต่ไม่มีสารระเบิด ถึงแม้จะมีร่องรอยคราบสารระเบิดภายในตัวระเบิดก็ตาม

“สหรัฐดูจะพยายามทดสอบความน่าเชื่อถือด้านความปลอดภัยของรัสเซียไม่เฉพาะจากภายนอกจากการส่งเรือรบและเครื่องบินเข้ามาใกล้เขตแดนของเราเพื่อทำการยั่วยุหลายครั้ง แต่จากภายในด้วย และมีนักการทูตของสหรัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง” กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียชี้แจงกับอาร์ไอเอ โนวอสตี

https://cdn23.img.ria.ru/images/151007/15/1510071514_0:0:3201:2072_1440x900_80_1_1_0ec322bb18f44dc96b742de8c5d6254e.jpg
Терминал D аэропорта Шереметьево. Архивное фото

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียระบุต่อว่า นักการทูตอเมริกันคนดังกล่าวเดินทางออกจากรัสเซียหลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติหน้าที่ และอ้างว่านำระเบิดเปล่าเพื่อสะสมเป็นการส่วนตัว อย่างไรก็ตาม นักการทูตขึ้นเครื่องบินไม่ทันเวลา จึงได้รับตั๋วเครื่องบินใหม่ และออกเดินทางเมื่อเวลา 14.35 น. ตามเวลาท้องถิ่น มุ่งหน้าปลายทางที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยไม่มีระเบิดดังกล่าวไปด้วย

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียยังระบุว่า นักการทูตคนดังกล่าวมีความสัมพันธ์โดยตรงกับกองทัพสหรัฐ ถือว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามท้าทายต่อระบบการขนส่งทางอากาศของรัสเซีย ขณะที่สถานทูตสหรัฐประจำรัสเซียทราบทันทีถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังได้รับแจ้งจากกระทรวงกิจการภายในของรัสเซียด้านการขนส่งประจำสนามบินเชเรเมเตียโว พร้อมแสดงความหวังว่า สถานทูตสหรัฐจะให้คำอธิบายการกระทำของนักการทูตรายนี้

МИД РФ назвал провокацией попытку дипломата США провезти в самолете мину
МИД РФ назвал провокацией попытку дипломата США провезти в самолете мину Федеральное агентство новостей / Ольга Назаркина

“เมื่อพิจารณาจากการให้ความสำคัญขั้นสูงสุดต่อการรักษาความปลอดภัยของระบบการขนส่งทางอากาศในสหรัฐอเมริกาเองหลังเหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน 2544 นักการทูตอเมริกันน่าจะรู้ว่า การนำระเบิดใส่กระเป๋าสัมภาระเป็นเรื่องร้ายแรงอย่างยิ่ง การกระทำดังกล่าวของนักการทูตรายนี้จึงเป็นการจงใจ” กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียระบุ

บทความก่อนหน้านี้อินโดฯเจอภัยพิบัติอีก แม่น้ำมลพิษหลากท่วม กระทบชาวบ้าน 3 หมื่นชีวิต
บทความถัดไปฮือฮา! ชาวบ้านแห่ทาแป้ง จงอางยักษ์ ถูหาเลขเด็ดเสี่ยงโชค