ศาลรัสเซียขัง 28 วัน หนุ่มทำป้ายหลุมศพ "ปูติน" โซเชียลลบภาพวุ่น

13 มี.ค. 2562 - 05:55 น.

ศาลรัสเซียขัง 28 วัน หนุ่มทำป้ายหลุมศพ “ปูติน” โซเชียลลบภาพวุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลรัสเซียขัง 28 วัน – วันที่ 12 มี.ค. มีเดียโซนา ของรัสเซียรายงานว่า ศาลเมืองนาเบเรจนือเย เชลนืย สาธารณรัฐตาตาร์สถาน ประเทศรัสเซีย พิพากษาขัง นายคาริม ยามาดาเยฟ นักเคลื่อนไหวแห่งกลุ่ม ประท้วงนิรันดร์ (Бессрочный Протест) เป็นเวลา 28 วัน หลังติดตั้งป้ายหลุมศพของ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน เพื่อประท้วงเชิงสัญลักษณ์ต่อร่างกฎหมายตัดการเชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ตโลกของรัฐบาลรัสเซีย

ภาพถ่ายดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ผ่านเทเลแกรมแชนเนล Бессрочка | Челны Info เมื่อวันที่ 10 มี.ค. เป็นป้ายหลุมศพสีดำพร้อมภาพถ่ายของนายปูติน พร้อมชื่อและนามสกุลของผู้นำรัสเซีย และปีเกิดถึงตาย 1952-2019 ก่อนจะแพร่กระจายเป็นวงกว้างใน วีเค โซเชียลมีเดียของรัสเซีย

โพสต์ดังกล่าวมีข้อความใต้ภาพถ่ายด้วย “ปูตินฝังอินเตอร์เน็ตเสรี – ชาวเมืองนาเบเรจนือเย เชลนืยจึงฝังปูติน” และระบุว่า กิจกรรมการประท้วงจัดขึ้นใกล้สำนักงานคณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซียประจำท้องถิ่น

นายราอูชัน วาลีอุลลิน นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนชี้แจงรายละเอียดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตำรวจจับกุมนายยามาดาเยฟถึงที่บ้านเมื่อเย็นวันเดียวกันนั้น และตำรวจเขียนบันทึกการจับกุมว่า นายยามาดาเยฟลักลอบติดตั้งป้ายหลุมศพดังกล่าวระหว่างตี 5 ถึง 7 โมงเช้า ของวันที่ 10 มี.ค.

ศาลพิเคราะห์ว่านายยามาดาเยฟมีความผิดทางปกครอง ฐานละเมิดซ้ำกฎการจัดกิจกรรมสาธารณะ ซึ่งมีโทษสูงสุดขัง 30 วัน หรือปรับเป็นเงิน 3 แสนรูเบิ้ล (ราว 1.5 แสนบาท) แต่เจ้าตัวปฏิเสธความผิด

นอกจากนี้ ตำรวจจับกุม นายนีโคไล เปเรเซดอฟ อายุ 32 ปี ผู้ต้องสงสัยอีกคน ถูกตัดสินขัง 6 วัน ฐานจัดการและดำเนินกิจกรรมสาธารณะโดยไม่แจ้งให้ทางการทราบ ขณะนี้ถูกควบคุมอยู่กองบังคับการตำรวจกลางประจำท้องถิ่น

ด้าน นายรูซิล มินกาลีมอฟ นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนอีกคน ให้สัมภาษณ์พิเศษ เอ็มบีเอช มีเดีย ว่า นายเปเรเซดอฟไม่ใช่นักเคลื่อนไหว เป็นเพียงช่างไฟฟ้า ที่นายยามาดาเยฟขอความช่วยเหลือในการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์สำหรับการประท้วงในครั้งนี้ และนายเปเรเซดอฟตอบตกลงด้วย

ขณะเดียวกัน บรรดาโพสต์ที่มีภาพถ่ายป้ายหลุมศพของนายปูตินในวีเคหายไป จนผู้ใช้วีเคเชื่อว่า วีเคดำเนินการลบโพสต์เหล่านี้เอง ล่าสุด ทางวีเคชี้แจงกับ เมดูซา ว่า ภาพถ่ายป้ายหลุมศพของประธานาธิบดีปูตินถูกลบออกไป เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจำนวนมาก พร้อมย้ำว่าภาพถ่ายดังกล่าวที่ปรากฏในโซเชียลมีเดียเหมือนกับ การจงใจสร้างข่าวเท็จถึงการเสียชีวิตของบุคคลผู้มีชื่อเสียง และรายงานเหตุฉุกเฉินอันเป็นเท็จด้วย

อย่างไรก็ตาม ในกรณีผู้ใช้แชร์โพสต์ที่มีภาพถ่ายดังกล่าวเพียงเพื่อตรวจสอบ แต่ไม่ได้ระบุยืนยันว่าเป็นข่าวมีความน่าเชื่อถือ ทางวีเคจะไม่รับพิจารณาการร้องเรียนจากผู้ใช้งานว่า โพสต์ดังกล่าวเป็นการบิดเบือนความจริง

อ่านต่อ: รัสเซีย เตรียมทดสอบตัดการเชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ตโลก เพื่อป้องกันการโจมตีไซเบอร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลรัสเซียขัง 28 วัน หนุ่มทำป้ายหลุมศพ "ปูติน" โซเชียลลบภาพวุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง