Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

แม่ทิ้งลูก 4 คน ในอพาร์ตเมนต์กองขยะ ผงะไม่รู้จัก "อาบน้ำ" และของกิน

10 เม.ย. 2562 - 04:00 น.

แม่ทิ้งลูก 4 คน ในอพาร์ตเมนต์กองขยะ ผงะไม่รู้จัก "อาบน้ำ" และของกิน

แม่ทิ้งลูก 4 คน - สถานีโทรทัศน์ 360 ของรัสเซียรายงานตีแผ่กรณี "เด็กเมาคลี" อีกครั้งหนึ่งในรัสเซีย เมื่อพบเด็ก 4 คน ในอพาร์ตเมนต์สกปรก ที่เมืองมืยตีชี แคว้นมอสโก ตอนกลางของประเทศ ล่าสุด องค์กรคุ้มครองเด็กของรัสเซียนำเด็ก 4 คน ออกจากอพาร์ตเมนต์และแยกกับแม่บังเกิดเกล้าแล้ว

ตำรวจรับแจ้งเหตุจากรปภ.อพาร์ตเมนต์หลังเห็นเด็กๆ โยนขวดน้ำจากหน้าต่างลงมา และเพื่อนบ้านรู้สึกไม่สบายใจกับความเป็นอยู่หลังเห็นเด็กๆ ออกมาข้างนอกครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว

เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบเด็กๆ อยู่ในตู้เสื้อผ้าและไม่มีที่นอน อาหารมีแต่ ขนมปังและน้ำ อีกทั้งขนมปังทั้งหมดขึ้นราและวางบนขอบหน้าต่างส่วนล่าง เด็กๆ ตัวสกปรกและมีกลิ่น บอกว่า ไม่เคยอาบน้ำ และไม่รู้จักว่าอะไรคือน้ำ

สภาพอพาร์ตเมนต์ก็สกปรก ขยะเต็มห้องเหมือนกองขยะ ส่วนเด็ก 4 คน เป็นเด็กชาย 3 คน อายุ 4 ขวบ 2 คน และ 1 ขวบครึ่ง 1 คน และเด็กหญิง 1 คน อายุ 8 โดยที่เด็กชาย 3 คน ไม่มีใบแจ้งเกิด เนื่องจากเกือบทุกคนแม่คลอดลูกในอพาร์ตเมนต์ ขณะที่อาหารการกินส่วนใหญ่อาศัยจากถังขยะ

เด็กๆ เล่าว่า ไม่มีแสงสว่างในห้อง อยู่ด้วยกันในครัวและเห็นแม่กับยายดื่มวอดก้าและน้ำมะนาวล้างปาก นอกจากนี้ คุณยายจะเดินออกไปพร้อมไฟฉายส่องตามถังขยะ และนำอาหารกลับมาบ้าน หากมีของเน่าเสีย จะใช้เวลาปรุงนานหน่อย

เจ้าหน้าที่สามารถติดตามแม่ของเด็กๆ ได้ ทราบชื่อว่า อีเนสซา คุซเนียตโซวา อายุ 32 ปี อ้างว่า คลอดลูกๆ ในอพาร์ตเมนต์เอง คุณยายช่วยทำคลอดให้ และยังอ้างว่ากลัวถูกทางการยึดลูกๆ ไป จึงไม่เดินทางไปแจ้งเกิด ขณะที่องค์การสิทธิระบุว่า ใบแจ้งเกิดออกให้เฉพาะลูกคนโตสุด (เด็กหญิง 8 ขวบ)

+++++

นางมารีนา ยูเดนิช ผู้แทนสภาพัฒนาประชาสังคมและสิทธิมนุษย์ประจำศาลาว่าการแคว้นมอสโก และที่ปรึกษาผู้ว่าการแคว้นมอสโก ระบุว่า นางอีเนสซาถูกพบในสภาพมึนเมาสุราอย่างรุนแรง ซึ่งจะถูกพิจารณาคดีฐานบกพร่องต่อหน้าที่ดูแลบุตร

ขณะนี้นางอีเนสซาใช้ความคิดไม่มากนัก พยายามโต้แย้งกับใช้กำลังอย่างเดียว อีกทั้งจะมีการตรวจสอบดีเอ็นเอเพื่อตรวจสอบว่า เด็ก 4 คน เป็นลูกของใคร เพราะต้องยืนยันการเกิดของเด็ก และออกสูติบัตรที่ระบุชื่อแม่ให้เด็กๆ ด้วย หลังจากนี้จะพิจารณาว่า โอกาสคืนเด็กให้แม่บังเกิดเกล้าได้หรือไม่ และเธอจะสามารถปรับปรุงตัวเองได้หรือไม่

+++++

นางคเซเนีย มีโชโนวา กรรมการสิทธิเด็กประจำแคว้นมอสโก ระบุว่า เด็กไม่เคยไปโรงเรียนอนุบาลและประถม แทบไม่รู้จักของกิน ทานของกินอย่างแรกง่ายๆ แค่ขนมปังและดื่มน้ำ ไม่เข้ารับการตรวจสุขภาพที่ไหนเลย

"หากแม่พร้อมเปลี่ยนวิถีชีวิตตัวเองและพิสูจน์ในชั้นศาลได้ว่า เด็กทั้งหมดเป็นลูกของเธอ อีกทั้งพร้อมให้ข้อโต้แย้งทั้งหมดที่เธอสามารถเลี้ยงและดูแลลูกๆ ได้ องค์การคุ้มครองจะพิจารณาทางเลือกให้เด็กๆ กลับสู่ครอบครัวอีกครั้ง"

+++++

ความคิดเห็นของแพทย์

เด็กทั้ง 4 ถูกปล่อยปะละเลยหนักมาก จนพัฒนาการล้าหลัง เด็กอายุ 4 ขวบ จะมีพัฒนาการเหมือนเพียง 1 ขวบ 3 เดือน พัฒนาการย่ำแย่มากแม้กระทั่งการสื่อสาร ขณะที่เด็กชาย 1 ขวบครึ่ง ยังเด็กเกินกว่าจะรับรู้อะไร แต่มีอาการแต่กลัวน้ำ และจะกัดคนอื่นหากพาเข้าห้องน้ำ ส่วนเด็กหญิง 8 ขวบ มีผู้ใหญ่มาพูดคุยบ้างจึงสื่อสารได้ แต่พัฒนาการของเธอหยุดที่ 5 ขวบ ซึ่งการพูดจาอ้อแอ้ แล้วนำมาสอนให้น้องๆ อีก 3 คน สื่อสารในลักษณะดังกล่าว เด็กทั้ง 4 คน จำเป็นต้องได้รับการรักษาจากนักบำบัดการพูดต่อไป

อ่านเพิ่ม:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่ทิ้งลูก 4 คน ในอพาร์ตเมนต์กองขยะ ผงะไม่รู้จัก "อาบน้ำ" และของกิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง