ครูใหญ่สั่งเผาทั้งเป็นนร.สาว เหยื่ออัดคลิปก่อนตาย เผยตัวการหื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครูใหญ่สั่งเผาทั้งเป็นนร.สาว – วันที่ 19 เม.ย. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าคดีสะเทือนขวัญที่บังกลาเทศ น.ส.นุสรัต จาฮาน ราฟี วัย 19 ปี นักเรียนโรงเรียนศาสนาอิสลาม ถูกเผาทั้งเป็นจนเสียชีวิต ล่าสุด ตำรวจสอบสวนพบว่า ตัวผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นคนสั่งฆ่าเอง เพราะแค้นที่หญิงสาวไปแจ้งความดำเนินคดีกับตนฐานล่วงละเมิดทางเพศ

คดีดังกล่าวสร้างความโกรธแค้นต่อสังคมในบังกลาเทศอย่างกว้างขวาง จนนางชีค ฮาสินา นายกรัฐมนตรี ประกาศว่า จะไม่มีผู้กระทำผิดคนไหนรอดพ้นการดำเนินการทางกฎหมาย

โมฮัมหมัด อิกบาล ผู้กำกับการตำรวจอาวุโส หัวหน้าการสืบสวน เปิดเผยว่า จากการสอบคำปากของ 1 ใน 17 ผู้ต้องสงสัยร่วมทำร้ายเหยื่อ พบว่า น.ส.ราฟีถูกลวงไปบนดาดฟ้าของโรงเรียนศาสนาอิสลาม และกลุ่มคนร้ายกดดันให้น.ส.ราฟีถอนแจ้งความผู้อำนวยการโรงเรียน

ครูใหญ่สั่งเผาทั้งเป็นนร.สาว

กลุ่มสตรีบังกลาเทศถือป้ายภาพรูป น.ส.นุสรัต จาฮาน ราฟี เรียกร้องความยุติธรรมให้เหยื่อสาว ที่กรุงธากา (Photo by SAZZAD HOSSAIN / AFP)

เมื่อหญิงสาวปฏิเสธ กลุ่มคนร้าย 5 คน ในจำนวนนี้ 3 คนช่วยกันมัดตัวเหยื่อ ก่อนราดน้ำมันก๊าดและจุดไฟเผาทั้งเป็น หวังจัดฉากเหมือนการฆ่าตัวตาย แต่น.ส.ราฟีดิ้นหนีลงมายังบันได เนื่องจากไฟไหม้ผ้าที่มัดมือและขาจนขาด แต่ยังตกอยู่ในสภาพไฟคลอกทั้งตัว

น.ส.ราฟีถูกไฟคลอกร่างกายถึงร้อยละ 80 และเสียชีวิตในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 10 เม.ย. แต่ยังบันทึกคลิปวีดิโอก่อนเสียชีวิต ย้ำว่าถูกผู้อำนวยการล่วงละเมิดทางเพศ ว่า “ผู้อำนวยการลูบคลำฉัน ฉันจะต่อสู้กับอาชญากรรมนี้จนถึงลมหายใจสุดท้ายของฉัน”

In this photo taken on April 12, 2019 Bangladeshi women hold placards and photographs of schoolgirl Nusrat Jahan Rafi at a protest in Dhaka, (Photo by SAZZAD HOSSAIN / AFP)

ด้าน มีนักชี กันกูลี ผู้อำนวยการฮิวแมนไรตค์วอตช์ประจำเอเชียใต้ กล่าวว่า การเสียชีวิตของน.ส.ราฟีแสดงถึงความจำเป็นที่รัฐบาลบังกลาเทศต้องดูแลผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ และรับประกันว่าเหยื่อจะสามารถเรียกร้องการเยียวยาทางกฎหมายได้อย่างปลอดภัยและได้รับการปกป้องจากการถูกแก้แค้น

น.ส.ราฟีแจ้งความกับตำรวจเมื่อปลายเดือนมีนาคม ขอให้ดำเนินคดีผู้อำนวยการโรงเรียนในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ และมีคลิปแฉว่า ขณะหัวหน้าสถานีตำรวจท้องถิ่นรับแจ้งความ กลับแสดงท่าทีว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน