โศกสลด! เหยื่อบึ้มศรีลังกาพุ่ง 300 บาดเจ็บครึ่งพัน เจอระเบิดอีกลูก-ปลดชนวนทัน

โศกสลด! เหยื่อบึ้มศรีลังกาพุ่ง

โศกสลด! เหยื่อบึ้มศรีลังกาพุ่ง 300 บาดเจ็บครึ่งพัน เจอระเบิดอีกลูก-ปลดชนวนทัน

โศกสลด! เหยื่อบึ้มศรีลังกาพุ่ง – วันที่ 22 เม.ย. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานความคืบหน้าเหตุก่อการร้ายระเบิดโจมตี 8 แห่งใน ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ซึ่งตรงกับ วันอีสเตอร์ ของชาวคริสต์ ว่า ยอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 290 ราย เพิ่มขึ้นเกือบ 90 ราย จากยอดเดิมที่ 207 รายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และกว่า 500 คนได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่ตำรวสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยพัวพันกับการโจมตีนองเลือดได้แล้ว 13 คน โดยแหล่งข่าวใกล้ชิดการสอบสวนระบุว่าชายทั้งหมดเป็นสมาชิกของกลุ่มสุดโต่งกลุ่มเดียวกัน แต่ยังไม่ชี้ชัดว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายใด

โศกสลด! เหยื่อบึ้มศรีลังกาพุ่ง
Hospital staff push a trolley with a casualty after an explosion at a church in Batticaloa, Sri Lanka April 21, 2019. REUTERS

อย่างไรก็ตาม ราว 10 วันก่อนหน้านี้มีคำเตือนจากหน่วยข่าวกรองต่างประเทศว่า กลุ่มเนชันแนล ธาวฮีธ จามาอัธ หรือ เอ็นทีเจ กลุ่มมุสลิมสายสุดโต่ง วางแผนจะวางระเบิดโบสถ์ในศรีลังกา

ด้านสำนักงานตำรวจศรีลังกาแถลงว่า เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศพบระเบิดลูกที่ 9 เป็นระเบิดท่อแบบแสวงเครื่องที่ผลิตขึ้นเอง และมีขนาดยาว 1.8 เมตร ซุกซ่อนอยู่ข้างถนนที่มุ่งหน้าไปยังอาคารหลักของท่าอากาศยานนานาชาติบันดารานายาเกในกรุงโคลอมโบ

โศกสลด! เหยื่อบึ้มศรีลังกาพุ่ง
A Christian woman lights a candle at a vigil for the for the victims of bomb explosions in churches and hotels in Sri Lanka, in Peshawar, Pakistan, Sunday, April 21, 2019. (AP Photo/Mohammad Sajjad)

โดยเจ้าหน้าที่พบระเบิดระหว่างปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวน จึงเร่งนำวัตถุระเบิดออกจากบริเวณดังกล่าว และทำการปลดชนวนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 ขณะเดียวกันทางการศรีลังกาเปิดเผยสัญชาติของเหยื่อชาวต่างชาติอย่างน้อย 18 รายที่เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ มีชาวอังกฤษ 5 ราย อินเดียและเดนมาร์ก ประเทศละ 3 ราย จีนและตุรกี ประเทศละ 2 ราย จากโปรตุเกส 1 ราย เนเธอร์แลนด์ 1 ราย และญี่ปุ่น 1 ราย

โศกสลด! เหยื่อบึ้มศรีลังกาพุ่ง
Crime scene officials inspect the site of a bomb blast inside St Sebastian’s Church in Negombo, Sri Lanka April 21, 2019. REUTERS

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’ : สดจากเยาวชน
บทความถัดไปพระอาจารย์บุญทัน อัตถกาโม วัดบึงวังยาว จ.มหาสารคาม : อริยะโลกที่ 6