ยอดสังเวยเอฟเวอเรสต์พุ่ง10ศพ ผงะปมนักปีนเขาคอยคิวขึ้นลงยาวเหยียด

(Photo by Handout / Project Possible / AFP)

ยอดสังเวยเอฟเวอเรสต์ พุ่ง10ศพ ผงะปมนักปีนเขาคอยคิวขึ้นลงยาวเหยียด

ยอดสังเวยเอฟเวอเรสต์ – เมื่อ 25 พ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ยอดนักปีนเขาสังเวยชีวิตบนเทือกเขาเอฟเวอเรสต์แตะ 10 รายแล้วในช่วงฤดูปีนเขาปีนี้ สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ในจำนวนนี้ 4 ราย เสียชีวิตตรงจุดที่เรียกว่า “โซนตาย” หรือ Death Zone เพราะมีนักปีนเขารอคิวกันยาวเป็นสาย ทั้งเป็นประเด็นถกเถียงว่าเนปาลปล่อยให้นักปีนเขาขึ้นไปมากเกินไปหรือไม่

ช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ เนปาลอนุญาตให้นักปีนเขาต่างชาติขึ้นไปผจญภัยเป็นสถิติถึง 381 ราย เก็บเงินค่าขึ้นเขาคนละ 11,000 ดอลลาร์ หรือราว 340,000 บาท โดยนักปีนเขาจะได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปเมื่อมีผู้นำทางเป็นชนเผ่าเชอร์ปาด้วยอย่างน้อย 1 คน

ผู้เสียชีวิตสองรายล่าสุด ได้แก่ นายโรบิน ฟิชเชอร์ ชาวอังกฤษ อายุ 44 ปี สิ้นใจตรงจุดที่ปีนขึ้นไปสูง 8,600 เมตร ห่างจากยอดเขาเพียง 150 เมตร อีกรายเป็นชาวไอริช นายเควิน ไฮนส์ อายุ 56 ปี ปีนขึ้นไปได้สูง 7,000 เมตรแล้วลื่นไถลตกลงมา ส่วน 4 รายที่สิ้นใจในโซนตาย มาจากอินเดีย สหรัฐอเมริกา ออสเตรียและเนปาล

(FILES) In this file photo taken on April 29, 2018, mountaineers walk near camp two of Mount Everest, as they prepare to ascend on the south face from Nepal. (Photo by PHUNJO LAMA / AFP)

ด้าน ซีเอ็นเอ็น รายงานรายละเอียดถึงผู้เสียชีวิต 2 ราย ชื่อ นางอัญชลี กุลกรณี ชาวอินเดีย อายุ 55 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ขณะกลับลงมาจากยอดเขา ลูกชายชื่อ สันธนุ กุลกรณี ให้สัมภาษณ์ว่า แม่ติดอยู่ตรงจุดที่มีคิวยาวหนาแน่น ระยะความสูง 8,000 เมตร บริเวณแคมป์ 4 หรือแคมป์สุดท้ายก่อนถึงยอดเขา

ส่วนชาวอเมริกัน ชื่อ โดนัลด์ ลีนน์ แคช อายุ 55 ปี เสียชีวิตหลังจากเป็นลม เนื่องจากอาการป่วยบนที่สูง ขณะเดินลงจากยอดเขา

ประเด็นที่นักปีนเขาไปยืนรอคิวจนอาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิต ตอกย้ำด้วยภาพของนักปีนเขาชื่อ นิรมล ปุรชา โพสต์ในไอจี เป็นนาทีที่มีนักปีนเขายืนต่อคิวกันยาวเหยียดเพื่อรอขึ้นไปและลงมาจากยอดเขา ผู้โพสต์ภาพประเมินว่าตอนนั้นมีนักปีนเขาอยู่ราว 320 คนในเขตพื้นที่แห่งความตาย

(FILES) In this file photo taken on May 16, 2018, mountaineers ascend on their way to the summit of Mount Everest, as they climb on the south face from Nepal.   (Photo by Gesman TAMANG / AFP)

ด้าน นายทันทุราช กิมรี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวเนปาล ปฏิเสธข้อสันนิษฐานว่า การต่อคิวยาวบนเขาสูง ทำให้นักปีนเขาถึงแก่ความตาย โดยโต้แย้งว่า เป็นเรื่องไร้ข้อมูลหลักฐาน แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ทราบกันว่า บนเขา มีระดับออกซิเจนต่ำ และความกดอากาศทำให้หายใจลำบาก

“อากาศในฤดูปีนเขาปีนี้ไม่ได้ดีมาก ดังนั้นพอมีจังหวะดี นักปีนเขาจึงรีบขึ้นไป และเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ก็เป็นจังหวะดีหลังจากอากาศไม่ดีมาหลายวัน พอฟ้าเริ่มกระจ่าง จึงมีนักปีนเขามากกว่า 200 คนพากันขึ้นไป  สาเหตุการตายจากอาการป่วยบนที่สูงนั้น เกิดขึ้นกับนักปีนเขาส่วนใหญ่อยู่แล้ว” นายกิมรี กล่าว

ยอดสังเวยเอฟเวอเรสต์
(FILES) ภาพจาก Nirmal Purja’s Project Possible expedition  แสดงนาทีนักปีนเขาเข้าคิวกันยาวเหยียด (Photo by Handout / Project Possible / AFP)

ทั้งนี้ ตั้งแต่เมื่อปีค.ศ.1922 หรือพ.ศ.2465 ที่เริ่มมีการเก็บข้อมูลผู้เสียชีวิตบนเขาเอฟเวอเรสต์ ถึงปัจจุบันมีผู้สังเวยชีวิตในการพิชิตยอดเขาไปแล้วมากกว่า 200 ราย ส่วนใหญ่ถูกฝังอยู่ใต้ธารน้ำแข็งและหิมะ กระทั่งเมื่อมีโครงการทำความสะอาดเทือกเขา จึงเริ่มมีการกู้ศพ พร้อมด้วยขยะบนเทือกเขาลงมา

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บทความก่อนหน้านี้แบรนด์ผ้าไทย อลังการโชว์ผ้าท้องถิ่นกลางกรุง ชม-ช้อป วันนี้วันสุดท้ายแล้ว
บทความถัดไปสลด! ลุงวัย 68 ขี่จยย.ตกคลอง ถูกทับหน้าคว่ำจมน้ำดับ พลเมืองดีเผยช่วยไม่ทัน