ไม่ได้ดั่งใจ คิมโมโหดีลทรัมป์ล่ม สั่งยิงเป้า5เจ้าหน้าที่ น้องสาวเก็บตัวเงียบ

พี่ชายต้อนรับน้องสาวและคณะกลับบ้าน เมื่อปี 2561 / KCNA

คิมสั่งยิงเป้า5เจ้าหน้าที่ โมโหดีลทรัมป์ล่ม น้องสาวเก็บตัวเงียบ

คิมสั่งยิงเป้า5เจ้าหน้าที่ – วันที่ 31 พ.ค. โชซอนอิลโบ ของเกาหลีใต้ รายงานอ้างข่าวกรองในเกาหลีเหนือว่า นายคิม ฮย็อกชอล ผู้แทนเจรจาพิเศษกับสหรัฐอเมริกา ถูกประหารชีวิตหลังการประชุมสุดยอดของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่กรุงฮานอยของเวียดนาม เมื่อเดือนก.พ. ลงเอยด้วยความล้มเหลว

รายงานระบุว่า นายคิม ฮย็อกชอล ผู้วางรากฐานการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 และเป็นผู้เดินทางมาด้วยขบวนรถไฟส่วนตัวของนายคิม จองอึน ถูกประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ 4 ราย ที่สนามบินมีริม กรุงเปียงยางเมื่อเดือนมี.ค. ฐาน “ทรยศผู้นำสูงสุด” หลังถูกกล่าวหาว่าจารกรรมข้อมูลให้สหรัฐในช่วงเจรจาก่อนการประชุมสุดยอด

คิมสั่งยิงเป้า5เจ้าหน้าที่
FILE PHOTO: North Korean leader Kim Jong Un attends a wreath laying ceremony at a navy memorial in Vladivostok, Russia April 26, 2019. REUTERS/Shamil Zhumatov/File Photo

นอกจากนี้ น.ส.ชิน ฮเยยอง ผู้เป็นล่ามให้นายคิม จองอึน ถูกส่งเข้าค่ายกักกัน ซึ่งแหล่งข่าวการทูตระบุว่า เนื่องจากไม่สามารถแปลข้อเสนอของนายคิม จองอึน ที่มีต่อนายทรัมป์ได้ทันเวลา ทำให้นายทรัมป์ประกาศว่า “ไม่มีข้อตกลง” ก่อนจะเดินออกจากโต๊ะเจรจาไป

US President Donald Trump (L) shakes hands with North Korea’s leader Kim Jong Un before a meeting at the Sofitel Legend Metropole hotel in Hanoi on February 27, 2019. (Photo by Saul LOEB / AFP)

เกาหลีเหนือยังลงโทษนายคิม ยองชอล เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคนงานเกาหลี ผู้แทนเจรจานิวเคลียร์กับนายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ถูกส่งไปปรับทัศนคติและใช้แรงงานหนักในจังหวัดชากัง ทางเหนือของประเทศ

ขณะที่น.ส.คิม โยจอง น้องสาวของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ถูกพี่ชายสั่งเก็บตัวเงียบ และไม่มีความเคลื่อนไหวหลังการประชุมสุดยอดที่กรุงฮานอย

คิม โยจอง เก็บตัวเงียบ

ด้านนายไมก์ กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังตรวจสอบข้อมูล ส่วนกระทรวงรวมชาติเกาหลีปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นต่อรายงานข่าวดังกล่าว

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บทความก่อนหน้านี้ไทย- เดนมาร์กเปิดฟาร์ม ชวน นักวิ่ง ชมการเลี้ยงวัว เกษตรกรรม มวกเหล็ก สระบุรี 
บทความถัดไปปิดตำนาน 40 ปี! สยามเฟิสท์ทัวร์ ยุติให้บริการ พนักงานร่ำไห้โบกมือลารถเที่ยวสุดท้าย