พ้นผิดแล้ว! นักข่าวรัสเซียแพะคดียา เตรียมชง “ปูติน” ไล่ 2 พลตำรวจ

พ้นผิดแล้ว!

พ้นผิดแล้ว! นักข่าวรัสเซียแพะคดียา เตรียมชง “ปูติน” ไล่ 2 พลตำรวจ

พ้นผิดแล้ว! – วันที่ 11 มิ.ย. 360 และ คอมเมียร์ซันต์ รายงานความคืบหน้าการจับกุมนายอีวาน โกลูนอฟ ผู้สื่อข่าวสอบสวนของเว็บไซต์ “เมดูซา” ซึ่งถูกกล่าวหาว่าจัดจำหน่ายยาเสพติด และขณะนี้ถูกกักบริเวณ หลังตำรวจพบยาเสพติดที่อพาร์ตเมนต์ของนายโกลูนอฟ ท่ามกลางรายงานของสื่อหลายแห่งว่า ตำรวจลักลอบยัดยาเสพติดเพื่อจับกุมนายโกลูนอฟ แต่ทางการรัสเซียออกมาปฏิเสธ

ล่าสุด นายวลาดีมีร์ โคโลคอลต์เซฟ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของรัสเซีย แถลงข่าวว่า  ผลการตรวจสอบนิติวิทยาศาสตร์ ลายนิ้วมือ และพันธุกรรม ทำให้นายโกลูนอฟพ้นจากความรับผิดอาญาแล้ว เนื่องจากขาดหลักฐานการมีส่วนร่วมกระทำความผิด และนายโกลูนอฟจะได้รับการปล่อยตัวจากการกักบริเวณวันเดียวกันนี้

ผมเชื่อว่าสิทธิของพลเมืองควรได้รับการคุ้มครอง โดยไม่คำนึงถึงวิชาชีพของพลเมืองคนใด” นายโคโลคอลต์เซฟกล่าว

พลตรียูริ ดีเวียตคิน
พลตรีอันเดรย์ ปุชคอฟ

รมว.กิจการภายในรัสเซีย ซึ่งกำกับดูแลตำรวจ แถลงด้วยว่า จะยื่นคำร้องต่อต่อประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เพื่อปลดตำรวจชั้นสัญญาบัตร 2 นาย คือ พลตรียูริ ดีเวียตคิน หัวหน้าคณะกรรมการปราบปรามการค้ายาเสพติด ตำรวจนครบาลกรุงมอสโก และ พลตรีอันเดรย์ ปุชคอฟ หัวหน้าตำรวจเขตปกครองตะวันตก ตำรวจนครบาลกรุงมอสโก ส่วนตำรวจที่จับกุมนายโกลูนอฟจะถูกพักงานเป็นการชั่วคราวระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง

“ฉันมีความสุข ฉันร้องไห้ค่ะ เราทราบดีว่า วันนี้เกิดขึ้นได้เพราะพลังของคนหลายร้อยหลายพันคน ขอขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับทุกคนทั้งหมด” กาลีนา ตีโมเชนโค บรรณาธิการเว็บไซต์เมดูซา กล่าวกับ อินเตอร์แฟกซ์

แถลงการณ์ของนายโคโลคอลต์เซฟเป็นไปตามข้อมูลการสอบสวนก่อนหน้าที่ชี้ว่า นายโกลูนอฟเป็นผู้บริสุทธิ์ เมื่อกระทรวงมหาดไทยของรัสเซียระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบของกลางที่เป็นถุงยาเสพติด ที่ตำรวจยึดระหว่างปฏิบัติการบุกค้นอพาร์ตเมนต์ของนายโกลูนอฟ พบรอยนิ้วมือหลายคนบนถุงยาเสพติด ต่อมา นายเซียร์เกย์ บาดัมชิน ทนายความจำเลย ระบุเพิ่มเติมว่า พนักงานสอบสวนตรวจสอบของกลางแล้ว ไม่พบรอยนิ้วมือของนายโกลูนอฟแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายโกลูนอฟ วัย 36 ปี ทำงานผู้สื่อข่าวสอบสวน ถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย. ตำรวจตั้งข้อหาจัดจำหน่ายยาเสพติด ศาลมีคำสั่งฝากขังก่อนนัดอ่านคำตัดสินวันที่ 7 ส.ค. อัยการกล่าวต่อศาลว่า ความผิดดังกล่าวมีโทษจำคุก 10-20 ปี ทำให้กลุ่มสื่อมวลชนและองค์การสิทธิมนุษยชนออกมาประท้วง

ตำรวจยืนยันว่า พบยาเสพติด เมฟีโดรน จากการจับกุมนายโกลูนอฟ และพบโคเคน 500 กรัม ขณะปฏิบัติการค้นอพาร์ตเมนต์ของนายโกลูนอฟ อย่างไรก็ตาม นายโกลูนอฟปฏิเสธความผิด และกล่าวต่อว่า ถูกยัดยาเสพติด ส่วนการตั้งข้อหาดังกล่าว มีความเชื่อมโยงกับการทำข่าวสอบสวน ของตน ที่เป็นการตีแผ่ความเชื่อมโยงของเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงกลาง (เอฟเอสบี) กับกลุ่มผู้มีอิทธิพล (มาเฟีย) ที่หากินกับพื้นที่สุสาน

สื่อรัสเซียถ่ายทอดสดจากด้านนอกสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงมอสโกเพื่อรอการปล่อยตัวนายโกลูนอฟ

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้พร้อมแล้วงานคอมมาร์ท รวมโน้ตบุ๊ก พีซี มือถือในงานเดียว 4-7 ก.ค.นี้ ชูเด่นสินค้าเกม-อีสปอร์ต
บทความถัดไป12 มิ.ย. ลุ้นบอร์ดรายได้ทอท. เคาะผลประมูล คิงเพาเวอร์เหมาหมด 3 สัญญาค้าในสนามบิน