จับลากกลางถนน สาวอิหร่านเต้น-ไม่สวมฮิญาบ ฝูงชนตะโกนโห่

จับลากกลางถนน

จับลากกลางถนน สาวอิหร่านเต้น-ไม่สวมฮิญาบ ฝูงชนตะโกนโห่

จับลากกลางถนน – วันที่ 19 มิ.ย. เมโทร รายงานว่า กลุ่มผู้ชายรุมทำร้ายสตรีกลางถนน เนื่องจากเต้นและไม่สวมฮิญาบในที่สาธารณะ หรือผ้าคลุมศีรษะของสตรีมุสลิม ในนครแรชต์ จังหวัดกีลาน ดินแดนชายฝั่งทะเลแคสเปียน ทางเหนือของประเทศ

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกเป็นคลิปวิดีโอ กลุ่มผู้ชายล้อมรอบสตรีผู้หนึ่ง จากนั้น ผู้ชายคนหนึ่งกระชากศีรษะ ผลักล้มลงไปบริเวณเกาะกลางถนนและลากขาไปกับผิวถนนยางมะตอย

แม้ว่าสตรีผู้นั้นพยายามลุกขึ้นมา แต่ผู้ชายอีกคนเดินเข้ามาตบหน้าเธอล้มลงไปอีกครั้ง ท่ามกลางเสียงโห่ของฝูงชนที่ยืนดูริมทางเท้า จากนั้น สตรีคนดังกล่าวเดินถอยออกไปบนถนนที่มีรถยนต์สัญจรไปมา

อิหร่านบังคับใช้กฎหมายการแต่งกายอิสลามอย่างเข้มงวดภายหลังการปฏิวัติอิหร่านเมื่อปี 2522 ผู้หญิงทุกคนที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป ต้องปกปิดร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า และไม่อนุญาตสวมกระโปรงเผยสัดส่วนเรือนร่าง สำหรับผู้ฝ่าฝืนจะต้องรับโทษจำคุก 2 เดือน ปรับเป็นเงิน 5 แสนเรียลอิหร่าน หรือราว 370 บาท

ประธานาธิบดีฮัสซัน เราฮานี เคยกล่าวเป็นนัยถึงการผ่อนปรนกฎหมายการแต่งกายว่า ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจที่จะบังคังใช้กฎหมายศาสนา อย่างไรก็ตาม จากสถิติในปี 2559 มีตำรวจศีลธรรมนอกเครื่องแบบราว 7,000 นาย เป็นผู้ตรวจสอบฮิญาบของสตรีที่ไม่เป็นไปตามหลักศาสนาอิสลาม

เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา สตรีชาวอิหร่านจำนวนหนึ่งเริ่มถอดฮิญาบเพื่อต่อต้านกฎหมายการแต่งกาย พร้อมแฮชแท็ก #WhiteWednesdays หลัง นางนัสริน โซตูเดห์ อายุ 55 ปี นักกฎหมายสิทธิมนุษยชนสากล ถูกตัดสินจำคุก 33 ปี และถูกเฆี่ยน 148 ครั้ง ในข้อหาปกป้องสตรีผู้ประท้วงการสวมฮิญาบ

อ่าน: อิหร่านจำคุก-เฆี่ยน”ทนายหญิง”

ทั้งนี้ นางโซตูเดห์ถูกจับกุมเมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว และปรากฏตัวต่อศาลโดยไม่สวมฮิญาบในการพิจารณาคดีครั้งแรกด้วย

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้พ่อแม่กลุ้ม ลูกแอบดูคลิปโป๊ ถามจิตแพทย์เด็ก ต้องคุยกับเขาอย่างไร ถึงจะเข้าใจ
บทความถัดไปรวบแล้ว ‘วันชัย’ วินจยย.ปืนโหด สาดกระสุนทะลุร่างหนุ่มเคอรี่ดับ หนีกบดานฉะเชิงเทรา