อลังการเวลคัม คิมต้อนรับสีจิ้นผิง เสียงกึกก้อง หมื่นปีหมื่นหมื่นปี

คิมต้อนรับสีจิ้นผิง สุดอลังการ ประชาชนโห่ร้อง หมื่นปีหมื่นหมื่นปี

คิมต้อนรับสีจิ้นผิง – สำนักข่าวซินหัวของจีน เผยแพร่ภาพและข่าวการเยือนเกาหลีเหนือครั้งแรกของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน แสดงถึงการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ตั้งแต่สนามบินในกรุงเปียงยาง ซึ่งปูพรมแดงทั่วทุกทิศ

นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และนางรี โซลจู ภริยา เดินทางมาต้อนรับ พร้อมประชาชนหลายพันคนที่ยืนแถวโบกดอกไม้ตลอดเส้นทาง

ภาพและคลิปที่สื่อมวลชนจีนเผยแพร่ บ่งบอกบรรยากาศสุดชื่นมื่นและอบอุ่น ชาวเกาหลีเหนือต่างตะโกนกึกก้อง ว่า “หมื่นปีๆๆ” และ “มิตรภาพเกาหลี-จีน”

 

การพบกันของผู้นำชาติคอมมิวนิสต์ทั้งสองครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 ตลอดระยะเวลา 15 เดือน แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นายสีเดินทางมาถึงถิ่นเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ โดยพานางเผิง ลี่หยวน ภริยามาด้วย

สองผู้นำและภริยา ที่ทำเนียบกรุงเปียงยาง เกาหลีเหนือ. (Xinhua/Ju Peng)

 เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปี นายคิมเพิ่งจะเดินทางไปฉลองวันเกิดอายุ 36 ปี ที่กรุงปักกิ่งกับนายสี วัย 66 ปี และครั้งนี้เป็นการเยือนของนายสี ในฐานะผู้นำจีนคนแรกในรอบ 14 ปีที่มาเยือนกรุงเปียงยาง

คิมต้อนรับสีจิ้นผิง
 PYONGYANG, June 20, 2019 (Xinhua) -นายคิมไปต้อนรับนายสีจากสนามบินนั่งรถขบวนสู่ทำเนียบ (Xinhua/Liu Weibing)

ส่วนครั้งนี้ ผู้คนคาดการณ์กันว่า นายสีและนายคิมจะหารือกันเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ หลังจากการเจรจากับสหรัฐอเมริกาชะงักงัน ตั้งแต่นายคิมพบปะนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม แต่ไม่เกิดข้อตกลงใดๆ

 นอกจากนี้จังหวะเวลาของการมาเยือนยังมีขึ้นก่อนที่นายสีจะพบหน้านายทรัมป์ บนเวทีการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ที่นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 28-29 มิ.ย.นี้

นายคิมและภริยา พานายสีและภริยาไปชมการแสดงที่สนามเมย์เดย์ สเตเดียม กรุงเปียงยาง (Xinhua/Huang Jingwen)

ก่อนหน้านายสีเดินทางมาถึง หนังสือพิมพ์โรดอง อิลโบ กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ ตีพิมพ์เผยแพร่บทความของนายสี ว่าอาสาจจะสร้างสันติภาพให้คาบสมุทรเกาหลี นอกจากนี้สถานีโทรทัศน์ของเกาหลีเหนือยังเผยแพร่ซีรีส์จีนที่เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของประธานเหมา เจ๋อตุง เพื่อสร้างบรรยากาศมิตรภาพของสองประเทศด้วย

การแสดงสุดตระการตาต้อนรับนายสีและภริยา ที่เมย์เดย์ สเตเดียม (Xinhua/Shen Hong)

……………

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ถ้าเราสู้กันก็มีแต่แพ้กับแพ้ ! สีจิ้นผิงบอกทรัมป์ นาทีคุยโทรศัพท์

ท่านคิมเยือนจีน ลือลุงสีจิ้นผิงเลี้ยงอวยพรวันเกิด (คลิป)

บทความก่อนหน้านี้70 ชีวิตเวียดนามระทึก บัสลาวชนจยย. หนุ่มนครพนมกลับจากนา ลอยละลิ่วดับคาที่
บทความถัดไปวงแตกจริงๆ เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน แยกจากองค์กรการกุศล วิลเลียม-เคต