มาอีกโอเอส!? ฮาร์โมนี ตาสัปปะรดส่องเจอหัวเว่ย จดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญายุโรป

มาอีกโอเอส!? ฮาร์โมนี ตาสัปปะรดส่องเจอหัวเว่ย

มาอีกโอเอส!? ฮาร์โมนี ตาสัปปะรดส่องเจอหัวเว่ย จดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญายุโรป

มาอีกโอเอส!? ฮาร์โมนี ตาสัปปะรดส่องเจอหัวเว่ย – วันที่ 15 ก.ค. แอนดรอยด์อูธอรีตีรายงานว่า หัวเว่ย ผู้พัฒนาเทคโนโลยีโทรคมนาคมชื่อดัวก้องโลกจากประเทศจีน จดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญากับทางการสหภาพยุโรปภายใต้หัวข้อ “ระบบปฏิบัติการ” ชื่อว่า “ฮาร์โมนี” (Harmony)

รายงานดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ Let’sGoDigital ค้นพบการจดทะเบียนดังกล่าวของหัวเว่ยกับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรป หรืออียูไอพีโอ ภายใต้หัวข้อซอฟต์แวร์ประเภท ระบบปฏิบัติการอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการที่ดาวน์โหลดได้

รายงานระบุว่า การยื่นจดทะเบียนดังกล่าวกับอียูไอพีโอ กระทำผ่านบริษัทเอกชนชื่อว่า ฟอร์เรสเตอร์ บริษัทเดียวกันกับที่เคยยื่นจดทะเบียน “หงเมิ่ง” ซึ่งคาดว่าอาจเป็นโอเอสทางเลือกของหัวเว่ย

เหตุนี้ยังเกิดขึ้นท่ามกลางการเตรียมเปิดตัวยูไอใหม่ของหัวเว่ย หรือ เอ็มยูไอ 10 (EMUI 10) ซึ่งจะอัพเดทในวันที่ 9 ส.ค.นี้ เพื่อเตรียมรับอัพเดทโอเอสแอนดรอยด์ คิว โอเอสรุ่นใหม่ล่าสุดจากกูเกิ้ล

อย่างไรก็ดี กระแสข่าวนี้เกิดขึ้นในช่วงเดียวกันกับที่นายเหลียง หัว ประธานบริษัทหัวเว่ย ออกมาระบุว่า หัวเว่ยยังไม่ได้ตัดสินใจพัฒนาหัวเว่ยเป็นโอเอสใหม่สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ของค่าย แต่นายหัว ย้ำว่า การตัดสินใจดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงได้ หากเกิดปัญหาการทำธุรกิจกับเอกชนอเมริกันขึ้นอีก

ด้านสถานการณ์ล่าสุด ผู้สื่อข่าวระบุว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐยังคงมีหัวเ่วยอยู่ในบัญชีดำ และยืนยันจะอนุญาตให้เอกชนอเมริกันทำธุรกิจกับหัวเว่ยได้เป็นรายกรณีเท่านั้นหากพิจารณาว่าไม่กระทบความมั่นคงของสหรัฐ

หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ระบุว่าจะอนุญาตให้ธุรกิจอเมริกันค้าขายกับหัวเว่ยตอ่ไปได้ อันเป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการหารือนอกรอบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ที่การประชุมสุดยอดผู้นำชาติจี20 นครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ในประเด็นการหาทางยุติศึกการค้าระหว่างสองชาติ

บทความก่อนหน้านี้อวกาศ : จักรวาลไม่ได้หมุนรอบตัวเองเหมือนดาราจักร
บทความถัดไปมาแน่นอน! “โอ๊ค” เชียร์สุดใจ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ลงชิงเลือกตั้ง ‘ผู้ว่า กทม.’