คิมยิงรัวๆ ทดสอบ “ขีปนาวุธ” ครั้งที่ 6 ในรอบเกือบเดือน เมินถกสันติโสมใต้อีก

16 ส.ค. 2562 - 11:46 น.

คิมยิงรัวๆ ทดสอบ “ขีปนาวุธ” ครั้งที่ 6 ในรอบเกือบเดือน เมินถกสันติโสมใต้อีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คิมยิงรัวๆ ทดสอบ “ขีปนาวุธ” บีบีซี รายงานวันที่ 16 ส.ค. ถึงสถานการณ์ตึงเครียดใน คาบสมุทรเกาหลี หลังจากเกาหลีเหนือทดสอบยิง ขีปนาวุธ ไม่ทราบชนิดอีก 2 ลูก เมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น จากฐานทดสอบในเขตทงชอน จังหวัดคังว็อน ชายฝั่งภาคตะวันออก โดยขีปนาวุธพุ่งสู่ทะเลญี่ปุ่น หรือทะเลตะวันออก เป็นระยะทางกว่า 230 กิโลเมตร

ถือเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งที่ 6 ในรอบเกือบเดือน นับตั้งแต่ยิงขีปนาวุธครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 ก.ค.2562 เพื่อส่งสัญญาณเตือนถึงความไม่พอใจที่กองทัพเกาหลีใต่และสหรัฐอเมริกาประกาศซ้อมรบร่วมประจำปี

คิมยิงรัวๆ ทดสอบ “ขีปนาวุธ”

People watch a TV broadcasting a news report on North Korea firing two unidentified projectiles, in Seoul, South Korea, August 6, 2019. REUTERS

โดยการทดสอบยิงครั้งที่ 5 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ซึ่งทางการสหรัฐระบุจากจดหมายที่ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ส่งถึง ประธานาธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าจะยุติการทดสอบขีปนาวุธเมื่อการซ้อมรบร่วมของสหรัฐกับเกาหลีใต้จบลงในวันที่ 20 ส.ค.

วันเดียวกัน ทางการเกาหลีเหนือแถลงปฏิเสธคำเชิญร่วมหารือระหว่างสองประเทศเกาหลีของประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งกล่าวเมื่อวันพฤัสบดีที่ผ่านมาว่า จุดมุ่งหมายของการปลดนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีกำลังเผชิญหน้ากับทางแยกอันตราย

คิมยิงรัวๆ ทดสอบ “ขีปนาวุธ”

North Korean leader Kim Jong Un guides the test firing of a new weapon, in this undated photo released on August 11, 2019. (KCNA)

คาบสมุทรเกาหลียุคใหม่ที่จะนำมาซึ่งสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคกำลังรออยู่ พร้อมประกาศว่าเกาหลีเหนือ-ใต้จะปรองดองเป็นหนึ่งเดียวภายในปี 2588 และชวนรัฐบาลเกาหลีเหนือให้เจรจาสันติภาพในอนาคตอันใกล้

โดยเกาหลีเหนือตั้งคำถามถึงความหมายของการเจรจาสันติภาพว่าสำคัญจริงๆ หรือไม่ ในเมื่อเกาหลีใต้ยังเดินหน้าซ้อมรบร่วมกับสหรัฐอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่เกาหลีเหนือย้ำหลายครั้งแล้วว่า การซ้อมรบร่วมเป็นการยั่วยุเกาหลีเหนือ และว่านายมุนน่าไม่อายที่กล่าวถึงการเจรจาสันติภาพเกาหลีเหนือ-ใต้

คิมยิงรัวๆ ทดสอบ “ขีปนาวุธ”

South Korean President Moon Jae-in delivers a speech during a ceremony to mark the 74th anniversary of Korea’s liberation from Japan’s 1910-45 rule, at the Independence Hall of Korea in Cheonan on August 15, 2019. REUTERS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คิมยิงรัวๆ ทดสอบ “ขีปนาวุธ” ครั้งที่ 6 ในรอบเกือบเดือน เมินถกสันติโสมใต้อีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง