เย้ยแซงก์ชัน? คิม จอง-อึน สวมนาฬิกาแบรนด์หรู ชมการทดสอบขีปนาวุธ

เย้ยแซงก์ชัน? คิม จอง-อึน สวมนาฬิกาแบรนด์หรู ชมการทดสอบขีปนาวุธ

เย้ยแซงก์ชัน? – วันที่ 13 ส.ค. เดลีเมล รายงานข้อสังเกตนาฬิกาข้อมือของ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่ปรากฏในภาพถ่ายระหว่างการชมการทดสอบขีปนาวุธ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ถือเป็นการต่อต้านมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจจากนานาชาติต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ

ล่าสุด นายคิม ชัง-กยู จากเกาหลีใต้ ผู้เชี่ยวชาญนาฬิกา ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ โชซอน ว่า นาฬิกาข้อมือที่ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือสวมระหว่างชมการทดสอบอาวุธนำยุทธวิธีชนิดใหม่เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นนาฬิกาข้อมือแบรนด์หรูสัญชาติสวิส IWC Portofino Automatic

“สัดส่วนขอบนาฬิกาข้อมือ (bezel) และลักษณะขานาฬิกาข้อมือของนายคิม จอง-อึน ตรงกับ Portofino Automatic อีกทั้ง ตำแหน่งกรอบวันที่และรูปร่างของโลโก้นาฬิกาข้อมือยังเหมือนกัน” นายคิม ชัง-กยู กล่าว ทั้งนี้ ราคาของนาฬิกาข้อมือ IWC Portofino Automatic อยู่ที่เรือนละ 11,700 ฟรังก์สวิส (370,000 บาท)

การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวมีขึ้นไม่นานขณะที่คนเกาหลีเหนือต้องเผชิญปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงจากภัยแล้งอย่างเลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 35 ปี ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมา สหประชาชาติมีมติลงโทษทางเศรษฐกิจ หรือแซงก์ชัน ต่อเกาหลีเหนือที่ดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ รวมถึงการนำสินค้าฟุ่มเฟือยเข้ามาในประเทศด้วย

สำหรับคิม จอง-อึน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ชื่นชอบสินค้าฟุ่มเฟือยสัญชาติสวิส เนื่องด้วยในวัยเด็กเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนในเมืองกึมลีเกิน (Gümligen) และเมืองเคอนิซ (Köniz) ของสวิตเซอร์แลนด์

ในปีเดียวกันนี้ ศูนย์ศึกษากลาโหมขั้นสูง (Advanced Defense Studies) ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ออกรายงานว่า เกาหลีเหนือยังมีความสามารถหาช่องทางซับซ้อนเข้าถึงสินค้าฟุ่มเฟือยเพื่อตอบสนองความต้องการของเกาหลีเหนือ ผ่านประเทศพันธมิตรสหรัฐ แม้จะมีมาตรการแซงก์ชันก็ตาม

รายงานดังกล่าวใช้การวิเคราะห์เครือข่ายและห่วงโซ่อุปทาน หรือซัพพลายเชน ตรวจสอบการจัดส่งรถยนต์หรูมากกว่า 800 คัน ไปเกาหลีเหนือ ซึ่งไม่มีรายงานมาก่อนหน้านี้ ในจำนวนนี้มี เมอร์เซเดสเบนซ์-มายบัค เอส-600 รุ่นกันกระสุน 2 คัน ราคาคันละราว 15 ล้านบาท ถูกจัดส่งไปเกาหลีเหนือเมื่อเดือนต.ค.2561

“รถยนต์เหล่านี้ผลิตในเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และประเทศไทย ก่อนจะถูกจัดส่งผ่านไปจีน ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ และทางตะวันออกไกลของรัสเซีย” รายงานจากศูนย์ศึกษากลาโหมขั้นสูงระบุ

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้บุรีรัมย์ มาตามนัด อัด หนองบัวฯ ลิ่วชิง ศึกโตโยต้า ลีกคัพ
บทความถัดไปเปิดประโยคสุดท้าย “มึงจะไปตายกับกูเหรอ” ลุงขับแท็กซี่ ด่าภรรยา ก่อนเผาตัวเองในรถ