ลุงปวดหัวเรื้อรัง30ปี ผงะ “พยาธิ” ในสมอง หมอผ่าออก-ยังขยุกขยิก

ลุงปวดหัวเรื้อรัง30ปี

ลุงปวดหัวเรื้อรัง30ปี ผงะ “พยาธิ” ในสมอง หมอผ่าออก-ยังขยุกขยิก

ลุงปวดหัวเรื้อรัง30ปี – วันที่ 21 ส.ค. โกลเบิลไทม์ รายงานว่า แพทย์จีนรักษาผู้ป่วยวัยกลางคนที่มีการปวดหัวมานานหลายสิบปีแต่ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง ก่อนจะพบตัวการเป็นพยาธิที่อาศัยอยู่ในกะโหลกศีรษะของผู้ป่วย

ผู้ป่วยรายนี้ คือ นายจาง อายุ 59 ปี เดินทางไปโรงพยาบาลในเมืองกวางโจจ มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของประเทศ เพื่อต้องหาค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของการปวดหัวอย่างเรื้อรังมาตั้งแต่ 2532

“ผมเริ่มเจ็บศีรษะมาตั้งแต่ปี 2532 จากนั้นมีอาการปวดหัว และเหงื่อออกตอนกลางคืน”

ที่ผ่านมา แพทย์คนอื่นวินิจฉัยว่า นายจางเป็นลมชัก ได้รับยามากินด้วย แต่รักษาไม่หาย และมีอาการอย่างเรื้อรัง กระทั่งล่าสุด นายจางมาที่โรงพยาบาลเมืองกวางโจว เข้ารับซีทีสแกน ทำให้แพทย์พบพยาธิในสมองของผู้ป่วย จึงวินิจฉัยการติดเชื้อปรสิต ต้องผ่าตัดเอาพยาธิออกอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

คลิปวิดีโอเผยพยาธิที่มีลักษณะค่อนข้างโปร่งแสง ความยาวราว 10 ซม. และยังมีชีวิตอยู่บนถาดหลุมทำแผล หลังแพทย์ผ่าตัดเอาออกจากสมองของนายจางแล้ว ซึ่งแพทย์ระบุว่า อาจอยู่มานานกว่า 30 ปี

นพ.หยาน ซื่อเฉียง หัวหน้าแพทย์แผนกศัลยกรรมของโรงพยาบาลดังกล่าว ระบุว่า นายจางอาศัยอยู่ในหมู่บ้านภูเขา รับประทานกบ และดื่มน้ำจากลำธาร เป็นวิธีชีวิตปกติ ซึ่งง่ายต่อการที่ปรสิตเข้าสู่ร่างกาย

ทั้งนี้ นายจางเข้ารับการรักษาจนอาการปวดหัวหมดไป ขณะที่สังคมออนไลน์ต่างแสดงความคิดเห็นว่า ว่ายน้ำในแม่น้ำมาและกลัวติดเชื้อปรสิตด้วย ต้องไปให้หมอตรวจที่โรงพยาบาลซะแล้ว

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้ดาบตำรวจเครียด! ชักปืนรัวยิงเมียพรุน แล้วจ่อหัวฆ่าตัวอีกศพ ลูก17ช็อกเห็นคาตา(คลิป)
บทความถัดไป“ကျွန်တော်တို့ အစ္စလာမ်ဘာသာက နိုင်ငံရေးမှာ ကစားခံနေရတယ်” အစ္စလာမ်ဘာသာရေးဆရာ ဦးစန်းအောင်