Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

นับถอยหลัง! ดาวเคราะห์น้อย อพอฟิส ถึงโลกใน 10 ปี

26 ส.ค. 2562 - 15:01 น.

นับถอยหลัง! ดาวเคราะห์น้อย อพอฟิส ถึงโลกใน 10 ปี

นับถอยหลัง! ดาวเคราะห์น้อย อพอฟิส - วันที่ 26 ส.ค. เดลีเอ็กซ์เพรสส์รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า จับตาดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่มีทิศทางพุ่งเข้าหาโลก คาดว่าจะเดินทางถึงโลกในปี 2572 และอาจเฉียดโลกไปด้วยระยะห่างเพียง 31,000 กิโลเมตรเท่านั้น

ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวมีขนาดใหญ่กว่าหอไอเฟลของประเทศฝรั่งเศส ถูกตั้งชื่อว่า อพอฟิส ตามนามของเทพเจ้าแห่งความโกลาหลและความพินาศของอารยธรรมอียิปต์โบราณ (99942 Apophis)

นาซ่า ระบุว่า การคำนวณล่าสุดพบดาวเคราะห์น้อยลูกนี้มีโอกาสน้อยที่จะพุ่งชนโลก (โอกาสต่ำกว่าหนึ่งในแสน) โดยหากอพอฟิสยังคงทิศทางการเคลื่อนที่เหมือนเดิมก็จะผ่านโลกไปในระยะห่างข้างต้น แต่สิ่งที่นาซ่ากังวล คือ การเปลี่ยนทิศทางจากปรากฏการณ์ต่างๆ

นับถอยหลัง! ดาวเคราะห์น้อย อพอฟิส

อพอฟิส จัดอยู่ในดาวเคราะห์น้อยใกล้โลก เคยพุ่งเฉียดโลกมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนธ.ค. 2547 และสร้างความตื่นตระหนก เพราะการคำนวณในตอนนั้นพบว่าการโคจรมาครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 13 เม.ย. 2572 มีโอกาสพุ่งชนโลกสูงถึงร้อยละ 2.7 แต่การคำนวณใหม่ทำให้ค่านี้ลดลงแล้ว

ขณะที่การโคจรมาครั้งถัดจากปี 2572 จะเป็นปี 2579 การคำนวณล่าสุด พบว่ามีโอกาสชนโลกประมาณ 1 ใน 45,000 โดยการมาถึงของอพอฟิส ชาวโลกจะสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าด้วย

ภาพถ่ายของอพอฟิสของนาซ่าตั้งแต่ปีค.ศ. 2012

อย่างไรก็ดี รายงานข่าวดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์และความตื่นตระหนกไปทั่วโลกเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยบางคนยอมรับว่า อ่านข่าวประเภทนี้แล้วทำให้เครียดและวิตกกังวล ขณะที่บางคนระบุว่า หากดาวเคราะห์น้อยชนโลก จะถือเป็นความผิดของนาซ่า

ความเห็นหนึ่ง ระบุว่า "พับผ่าเถอะ เรื่องนี้มันควรจะเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกของสหประชาชาติที่ต้องลงทุนเพื่อปกป้องโลกจากการถูกชน" และว่า "ปล่อยไว้แบบนี้เท่ากับว่าโลกของเรากำลังเล่นรัสเชี่ยนรูเล็ตกับอุกกาบาตทุกวัน"

ด้านนายอีลอน มัสก์ นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันชื่อดัง ทวีตว่า "ดาวเคราะห์น้อยชื่อเทพเจ้าแห่งความโกลาหล... ชื่อเจ๋งเนอะ บอกเลยไม่กลัว เพราะมันไม่ชนหรอก แต่ที่กลัวคือ ต้องมีมาชนเข้าสักวัน และมนุษย์เราตอนนี้ยังไม่มีอะไรรับมือได้เลย" พร้อมเรียกร้องให้นานาชาติร่วมกันพัฒนาระบบป้องกัน

อย่างไรก็ตาม มีผู้แสดงความเห็นโต้แย้งด้่วยว่า "มันเรียกว่าอุบัติการณ์แห่งการสูญพันธุ์ครับ คุณไม่มีทางเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นหนึ่งครั้งในล้านปีได้หรอก"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นับถอยหลัง! ดาวเคราะห์น้อย อพอฟิส ถึงโลกใน 10 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง