อสัญกรรมแล้ว "โรเบิร์ต มูกาเบ" อดีตประธานาธิบดีซิมบับเว 3 ทศวรรษ

6 ก.ย. 2562 - 13:30 น.

อสัญกรรมแล้ว “โรเบิร์ต มูกาเบ” อดีตประธานาธิบดีซิมบับเว 3 ทศวรรษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อสัญกรรมแล้ว – วันที่ 6 ก.ย. บีบีซี รายงานข่าวอสัญกรรมของ นายโรเบิร์ต มูกาเบ ประธานาธิบดีคนแรกของซิมบับเว ชาติในทวีปแอฟริกา สิริอายุ 95 ปี หลังต่อสู้กับอาการเจ็บป่วย และเดินทางไปรักษาที่สิงคโปร์ตั้งแต่เดือนเม.ย.2562 แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดโรคของนายมูกาเบ

นายเอ็มเมอร์ซัน มนันกักวา ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง พร้อมยกย่องเป็น “บิดาผู้ก่อตั้งซิมบับเว” และ “”สัญลักษณ์แห่งการปลดปล่อย”

นายมูกาเบเกิดเมื่อ 21 ก.พ. 2467 ในโรดีเซีย อดีตประเทศซิมบับเว ซึ่งเป็นอาณานิคมของอังกฤษในเวลานั้น เคยถูกจำคุกหลายสิบปีตั้งแต่ปี 2507 โดยไม่มีการไต่สวน เนื่องจากวิจารณ์รัฐบาลชนกลุ่มน้อยผิวขาวของโรดิเซีย


เมื่อได้รับการปล่อยตัว นายมูกาเบเป็นผู้นำการต่อสู้มุ่งหน้าไปโมซัมบิกและสั่งการนักรบกองโจรบุกเข้าไปในโรดีเซีย ก่อนจะมีการเจรจาและยุติความขัดแย้งลงด้วยการลงนามข้อตกลงทางการเมือง สถาปนาสาธารณรัฐซิมบับเมื่อ 18 เม.ย. 2523

สำหรับเส้นทางการเมือง นายมูกาเบชนะการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2523 เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของซิมบับเว ต่อมาปี 2530 ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 2 ของซิมบับเว และได้รับเลือกตั้งหลายสมัยในปี 2545, 2551 และ 2556 ก่อนถูกกองทัพยึดอำนาจในปี 2560 สิ้นสุดการปกครองยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ

นายมูกาเบได้รับการยกย่องจากการทำให้คนผิวดำ ชนกลุ่มใหญ่ของประเทศ เข้าถึงสาธารณสุขและการศึกษา แต่นโยบายปฏิรูปที่ดินทำให้เศรษฐกิจล่มสลาย และในช่วงท้ายของเส้นทางการเมืองมีปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนและทุจริต

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อสัญกรรมแล้ว "โรเบิร์ต มูกาเบ" อดีตประธานาธิบดีซิมบับเว 3 ทศวรรษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง