Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

สื่อมังกรจวกยับสหรัฐ “ชักใย” ม็อบฮ่องกง ขู่อีกอย่าเล่นกับ “ความอดกลั้น” ของรัฐบาลจีน

9 ก.ย. 2562 - 19:08 น.

สื่อมังกรจวกยับสหรัฐ “ชักใย” ม็อบฮ่องกง ขู่อีกอย่าเล่นกับ “ความอดกลั้น” ของรัฐบาลจีน

สื่อมังกรจวกยับสหรัฐ - วันที่ 9 ก.ย. เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง หลังจากการประท้วงทางการ ฮ่องกง ยังเกิดขึ้นต่อเนื่องเข้าสู่สัปดาห์ที่ 14 ว่า ไชน่าเดลี สื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ตีพิมพ์บทบรรณาธิการระบุว่า ทางการสหรัฐอยู่เบื้องหลังการประท้วงยืดเยื้อในฮ่องกง

พร้อมย้ำว่าการประท้วงในฮ่องกงไม่ได้เกี่ยวกับสิทธิมุษยชน หรือประชาธิปไตย แต่เป็นผลลัพธ์จากการแทรกแซงของต่างชาติ

สื่อมังกรจวกยับสหรัฐ

People hold signs and attend a rally to the U.S. Consulate General in Hong Kong, China, September 8, 2019. REUTERS/Anushree Fadnavis

“เรายังต้องการหลักฐานเพิ่มอีกไหมว่าอิทธิพลจากภายนอกนั้นชักใยอยู่หลังการประท้วงแบ่งแยกเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ข้อเท็จจริงที่ว่าผู้ประท้วงที่โบกธงชาติสหรัฐ และป้ายข้อความว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้โปรดปลดปล่อยฮ่องกง

สิ่งนี้ตอกหน้าสหรัฐที่ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการประท้วง ยังไม่รวมถึงสโลแกน เช่น ต่อต้านปักกิ่งปลดปล่อยฮ่องกง และยืนหยัดกับฮ่องกงต่อสู้เพื่อเสรีภาพ

ซึ่งเทียบไม่ได้กับเนื้อหาในจดหมายที่กลุ่มผู้ประท้วงส่งถึงเจ้าหน้าที่สถานกงสุลสหรัฐ พร้อมเรียกร้องให้สภาคองเกรสของหรัฐเร่งผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง 2019 ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีนที่ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ ท้ายที่สุดแล้วไม่ควรมีใครท้าทาย ไม่ควรมีผู้ประท้วง ไม่ควรมีอิทธิพลจากภายนอกที่กำลังเล่นเกมสกปรก”

สื่อมังกรจวกยับสหรัฐ

Protesters hold up five fingers and a U.S. flag during a rally to the U.S. Consulate General in Hong Kong, China September 8, 2019. REUTERS

บทบรรณาธิการยังระบุอีกว่า ผู้ประท้วง โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ถูกหว่านล้อมจากภายนอกให้เชื่อในสิ่งที่ไม่เพียงเป็นไปไม่ได้ แต่ยังทำร้ายและนำพาเยาวชนเหล่านี้ไปยังอุโมงค์มืดมิดที่ไร้ทางออก น่าเศร้าใจนักที่คนฮ่องกงรุ่นใหม่มองข้ามความเป็นจริง

พวกเขายังเชื่อว่าสหรัฐเป็นประเทศที่มีความเที่ยงตรงและยุติธรรม นี่เป็นเวลาที่พวกเขาจะกลับมาตระหนักได้ และหยุดลองเชิงความอดทนอดกลั้นของรัฐบาลกลางประชาชนจีน เพราะอย่างไรแล้ว ฮ่องกงก็อยู่ภายใต้การปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ

สื่อมังกรจวกยับสหรัฐ

Protesters hold signs and U.S. flags during a rally in Hong Kong, China September 8, 2019. REUTERS/Anushree Fadnavis

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สื่อมังกรจวกยับสหรัฐ “ชักใย” ม็อบฮ่องกง ขู่อีกอย่าเล่นกับ “ความอดกลั้น” ของรัฐบาลจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง