ส่องชัดๆ หมู่บ้านโรฮิงยาถูกไถกลบ สถานีตชด.พม่าสร้างทับที่ ใหญ่กว่าเดิม

หมู่บ้านโรฮิงยาถูกไถกลบ สถานีตชด.พม่าทับที่ ใหญ่กว่าเดิม

หมู่บ้านโรฮิงยาถูกไถกลบ – วันที่ 10 ก.ย. บีบีซี รายงานทริปที่รัฐบาลเมียนมานำสื่อมวลชนเดินทางไปรัฐยะไข่ พื้นที่วิกฤตความขัดแย้งกับชาวมุสลิมโรฮิงยา ทางภาคตะวันตก ว่า หมู่บ้านชาวโรฮิงยาหลายแห่ง รวมถึงหมู่บ้านอินดิน ถูกทำลาย และแทนที่ด้วยสถานีตำรวจ สถานที่ราชการ และค่ายผู้ลี้ภัยแห่งใหม่ซึ่งรองรับผู้ลี้ภัยได้ 25,000 คน สร้างเสร็จเมื่อเกือบ 1 ปีมาแล้ว แต่อยู่ในสภาพย่ำแย่

ค่ายดังกล่าวสร้างทับหมู่บ้านโรฮิงยา 2 แห่ง ภายหลังเหตุการณ์กองทัพเมียนมาปราบปรามกองกำลังสุดโต่ง จนชาวโรฮิงยากว่า 740,000 คนต้องอพยพหนีตายข้ามไปบังกลาเทศเมื่อปี 2560

หมู่บ้านโรฮิงยาถูกไถกลบ
Hla Poe Kaung transit camp ค่ายถ่ายโอนผู้ลี้ภัย

เจ้าหน้าที่รัฐปฏิเสธข้อครหาและว่าไม่มีการสร้างอาคารในพื้นที่หมู่บ้านโรฮิงยา แต่เมื่อ โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซีถามเจ้าหน้าที่ดูแลค่ายว่า เหตุใดจึงทำลายหมู่บ้าน พร้อมแสดงภาพถ่ายดาวเทียมที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นหมู่บ้านโรฮิงยาให้ดู เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลค่ายกลับกล่าวว่า ตนเองเพิ่งมาทำงานนี้เมื่อเร็วๆ นี้ จึงตอบไม่ได้

หมู่บ้านอินดิน เคยเป็นที่สังหารหมู่โรฮิงยาช็อกโลก ไม่หลงเหลือบ้านชาวมุสลิม / BBC / Reuters

นอกจากนี้  โจนาธาน เฮด ยังเยี่ยมชมค่ายกักกันที่สร้างด้วยทุนของรัฐบาลญี่ปุ่นและอินเดีย เป็นพื้นที่อาศัยระยะยาวสำหรับผู้ลี้ภัยที่ถูกส่งกลับ พบว่าถูกสร้างบนหมู่บ้านโรฮิงยาเช่นกัน

ส่วนที่หมู่บ้านอินดิน พื้นที่ที่ปรากฏในภาพสังหารหมู่ชาวโรฮิงยา 10 ชีวิต สะเทือนขวัญไปทั่วโลกนั้น โจนาธาน เฮด รายงานว่า ไม่ปรากฏชาวมุสลิมโรฮิงยาอาศัยอยู่ในถิ่นนี้แล้ว เป็นหลักฐานชัดเจนว่า ไม่มีชาวบ้านมุสลิมกลับมาที่นี่

ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมปรากฏสถานีตำรวจตระเวนชายแดน สร้างให้ใหญ่ขึ้นทับหมู่บ้านโรฮิงยา

อีกทั้งค่ายนี้ยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานีตำรวจตระเวนชายแดนแห่งใหม่ ที่สร้างทับพื้นที่เดิมของชาวโรฮิงยาให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ทั้งที่ตำรวจตระเวนชายแดนเป็นหน่วยงานเดียวกันกับที่โรฮิงยากล่าวหาว่าทำร้ายและละเมิดสิทธิชาวบ้านอย่างหนัก เมื่อปี 2560

+++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

บทความก่อนหน้านี้ญาญ่า เผยทริปปุบปับทำบุญพม่า ลั่น “อย่าถามว่าอธิษฐานอะไร เดี๋ยวไม่เป็นจริง”
บทความถัดไปล้นวัดดัง! แห่หาเลขเด็ด‘ตาทอง งิ้วราย’ ฮือฮางวดที่แล้วให้หวยรวย12ล้าน(คลิป)