Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

ฟันที่ระทึก หนุ่มมะกันพายคายัก “ฉลามขาว” ตัวใหญ่งับเรือ

10 ต.ค. 2562 - 02:33 น.

ฟันที่ระทึก หนุ่มมะกันพายคายัก “ฉลามขาว” ตัวใหญ่งับเรือ

ฟันที่ระทึก - วันที่ 9 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานประสบการณ์เร้าใจของหนุ่มอเมริกัน ที่เผชิญหน้าฉลามขาวตัวใหญ่ ขณะพายเรือคายัก นอกชายฝั่งรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา และฉลามขาวตัวดังกล่าวทิ้งฟัน 2 ซี่ เป็นของที่ระทึกด้วย

แดนนี แม็กแดเนียล และ จอน แชมเบอร์ เพื่อนของเขา กำลังพายเรือคายัก ใกล้โขดหินชิปร็อก (Ship Rock) ห่างจากเกาะซานตา คาตาลินา ไปทางตะวันออกราว 2 ไมล์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ต่อมา แม็กแดเนียลรู้สึกว่า อะไรบางอย่างเข้ามาชนข้างเรือคายักของตัวเอง

แม็กแดเนียล จากซานดิเอโก อายุ 51 ปี เผยว่า ตอนแรกนึกว่าเพื่อนแกล้ง ซึ่งพายเรือคายักอีกลำอยู่ข้างหลัง แต่รู้สึกว่าแรงเยอะเกินกว่าที่จะเพื่อนจะชนได้ แม็กแดเนียลจึงมองลงไปในน้ำ และเห็น ฉลามขาวตัวใหญ่มาก กำลังดันปลายด้านหลังเรือตัวเอง “ผมรู้สึกเหมือนถูกดันเหมือนของเล่นชิ้นหนึ่งในน้ำ”

The measurement between the two puncuture holes.

ฉลามขาวงับปลายด้านหลังเรือคายักแล้วดันไปรอบๆ โดยลำตัวส่วนบนของฉลามโผล่ขึ้นเหนือน้ำ จนแม็กแดเนียลปะหน้ากับแชมเบอร์ส จากนั้นไม่นาน ฉลามขาวปล่อยเรือคายักและลงน้ำไป ทั้งหมดกินเวลาราว 5 วินาที “ผมเดาว่าจอนอาจคิดว่า เรือคายักไม่อร่อยสำหรับฉลามจึงปล่อยไป”

ขณะที่แชมเบอร์สบอกว่า ลำตัวฉลามขาวน่าจะยาวอย่างน้อย 2 เท่าของเรือคายักที่มีความยาว 9 ฟุต “แดนนีเผชิญหน้าปลาตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นจากการดำน้ำสกูบา 20 ปี”

ทั้งสองมาเยือนที่นี่พร้อมกับกลุ่มนักดำน้ำสกูบาอีก 60 หลังดำน้ำสกูบาแล้ว ทั้งคู่ตัดสินใจออกไปพายเรือคายักก่อนจะดำน้ำตอนกลางคืน


ฟันฉลามชี้ตัวใหญ่แค่ไหน

หลังตรวจสอบเรือคายัคแล้ว แม็กแดเนียลพบว่า ฉลามขาวตัวนั้นทิ้งฟัน 2 ซี่ และรอยกรามขนาดใหญ่เป็นของที่ระทึก ฟันทั้งสองถูกส่งไปที่สถาบันสมุทรศาสตร์สคริปป์ส รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อกำหนดความยาวของลำตัวฉลามขาวที่เผชิญหน้ากัน

The souvenirs the shark left behind.

เบน เฟรเบิล ผู้จัดการเก็บสัตว์ทะเลแห่งสถาบันสคริปป์ส ประเมินจากขนาดของฟันฉลาม พบว่าฉลามขาวตัวดังกล่าวอาจมีความยาว 17-20 ฟุต ด้วยการคำนวณจากสมการคณิตศาสตร์ของ เคนชู ชิมาดะ ศาสตราจารย์บรรพชีวิน มหาวิทยาลัยเดอพอล ซึ่งแสดงว่า ขนาดฟันฉลามมีความสัมพันธ์กับความยาวลำตัว


ฉลามกลับลงน้ำ

แม็กแดเนียลเล่าว่า ทราบช่วงเวลาเผชิญหน้าฉลามอย่างดี เนื่องจากสายรัดข้อมือฟิตเนสแสดงเข็มอัตราการเต้นของหัวใจเมื่อเวลา 16.30 น. ของวันนั้น ทั้งคู่ตัดสินใจทิ้งแผนสำรวจโขดหินชิปร็อก และมุ่งหน้ากลับเข้าฝั่งเพื่อเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นให้สมาชิกคนอื่นในกลุ่มดำน้ำสกูบาฟัง

“พวกผมกวาดสายตาพบว่า ฉลามขาวออกไปนอกบริเวณ พวกผมเริ่มผ่อนคลายและหัวเราะ เป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตสำหรับเราทั้งคู่ครับ” แม็กแดเนียลกล่าว

แต่นั่นไม่ได้ทำให้ทั้งคู่ไม่กลับลงไปในน้ำทะเลอีก เพราะเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังเหตุระทึก ทั้งคู่ไปดำน้ำตอนกลางคืนอีก

“เขามีประสบการณ์ถูกฉลามบุกที่ดีที่สุดโดยไม่เป็นเรื่องเลวร้ายครับ” แชมเบอร์สกล่าวถึงแม็กแดเนียลทิ้งท้าย

ภาพ - แดนนี แม็กแดเนียล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟันที่ระทึก หนุ่มมะกันพายคายัก “ฉลามขาว” ตัวใหญ่งับเรือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง