คิมทดสอบ “มิสไซล์” ครั้งที่ 12 ไม่สนกระทบสัมพันธ์สหรัฐ หลังหารือล่มแล้วล่มอีก

31 ต.ค. 2562 - 17:38 น.

คิมทดสอบ “มิสไซล์” ครั้งที่ 12 ไม่สนกระทบสัมพันธ์สหรัฐ หลังหารือล่มแล้วล่มอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คิมทดสอบ “มิสไซล์” ครั้งที่ 12 – วันที่ 31 ต.ค. บีบีซี รายงานจากแถลงของกองทัพเกาหลีใต้ว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงจรวดไม่ทราบชนิดจำนวน 2 ลูก ซึ่งกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นระบุเชื่อว่าเป็น ขีปนาวุธ หากเป็นไปตามข้อสันนิษฐาน จะทำให้การทดสอบครั้งล่าสุดเป็นการยิงขีปนาวุธครั้งที่ 12 ของเกาหลีเหนือนับตั้งแต่ต้นปี 2562 และเกิดขึ้น 1 เดือนหลังจากกองทัพเกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธชนิดใหม่ ซึ่งหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นการยิงจากเรือดำน้ำ

นอกจากนี้การทดสอบดังกล่าวยังเกิดขึ้นในช่วงที่ ประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ จัดพิธีศพให้กับมารดาที่เพิ่งเสียชีวิตเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ส่งสารแสดงความเสียใจต่อนายมุนและครอบครัวเมื่อวันพุธที่ 30 ต.ค.

คิมทดสอบ “มิสไซล์” ครั้งที่ 12

People watch a TV broadcast showing a file footage for a news report on North Korea firing two projectiles, possibly missiles, October 31, 2019. REUTERS/Heo Ran

ขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองระหว่างประเทศ กล่าวว่าการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือจะทำให้ความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกายิ่งห่างเหินจนแผนหารือของนายคิมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในอนาคต อาจล้มเหลวไม่เป็นท่า เช่นเดียวกับการเจรจาของงผู้แทนทั้งสองประเทศที่สวีเดน เมื่อต้นเดือนต.ค.

คิมทดสอบ “มิสไซล์” ครั้งที่ 12

A North Korean picture said to be of the submarine missile. /KCNA/

คิมทดสอบ “มิสไซล์” ครั้งที่ 12

North Korea continues to test missiles (file picture) /REUTERS/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คิมทดสอบ “มิสไซล์” ครั้งที่ 12 ไม่สนกระทบสัมพันธ์สหรัฐ หลังหารือล่มแล้วล่มอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง