แก๊สน้ำตาตลบเข้าเดือนที่6 ฮ่องกงปะทะ ทั้งโศกทั้งแค้นปมนศ.ตาย

10 พ.ย. 2562 - 23:27 น.

แก๊สน้ำตาตลบเข้าเดือนที่6 ฮ่องกงปะทะ ทั้งโศกทั้งแค้นปมนศ.ตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แก๊สน้ำตาตลบเข้าเดือนที่6เอพี รายงานสถานการณ์การประท้วงที่ฮ่องกง สัปดาห์ที่ 24 หรือเข้าสู่เดือนที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 พ.ย. ว่าเป็นอีกวันที่เกิดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ประท้วงไปทั่วหลายพื้นที่ ท่ามกลางบรรยากาศความขัดแย้งหนักขึ้นจากความตายของนักศึกษาวัย 22 ปี ชื่อนายอเล็กซ์ โจว ที่วิ่งหนีแก๊สน้ำตาและตกจากอาคารจอดรถลงมา

เจ้าหน้าที่ยังคงยิงแก๊สน้ำตาสลายผู้ประท้วงที่เขตซวนหวัน และวิ่งไล่ผู้ประท้วงเข้าไปในห้างสรรพสินค้าซิตี้วอล์ก นอกจากนี้ยังตั้งแถวเรียงกัน 4 เลน ไหล่ชนไหล่พร้อมยิงแก๊สน้ำตานำเส้นทาง

A medical volunteer helps a woman put on a mask to protect from police teargas in Hong Kong, Sunday, Nov. 10, 2019. (AP Photo/Kin Cheung)

ส่วนผู้ประท้วงจุดไฟเผาเศษขยะบนท้องถนน บางส่วนบุกทำลายร้านค้าในเขตซวนหวัน และที่เขตอินชาทิน ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ มีผู้ประท้วงทุบทำลายกระจกเครื่องซื้อตั๋วโดยสารอัตโนมัติ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดสถานีซับเวย์

Riot police take defensive position after an object was thrown at them in Hong Kong, Sunday, Nov. 10, 2019. (AP Photo/Dita Alangkara)

วันเดียวกัน ทางการจีนเรียกร้องให้ฮ่องกงเร่งมือปฏิรูปเพื่อยกระดับข้อกฎหมายด้านความมั่นคง โดยระบุว่ากฎหมายที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นไม่เพียงพอ รวมถึงการบริหารที่นำไปสู่ปัญหาคุณภาพชีวิตย่ำแย่ เป็นสาเหตุที่ทำให้การประท้วงในฮ่องกงอย่างยาวนาน

แก๊สน้ำตาตลบเข้าเดือนที่6

Riot police arrive after protesters make fire outside a shopping mall in Hong Kong, Sunday, Nov. 10, 2019. (AP Photo/Kin Cheung)

นายจาง เสี่ยวหมิง ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการมาเก๊าและฮ่องกง กล่าวยอมรับว่า กระบวนการบริหารในฮ่องกงจำเป็นต้องมีการปรับปรุงใหม่ รวมไปถึงปัญหาด้านคุณภาพชีวิตของชาวฮ่องกง อาทิ ราคาที่อยู่อาศัยสูง และความเหลื่อมล้ำที่สูงขึ้น ตลอดจนกฎหมายที่จัดการกับผู้ท้าทายอำนาจรัฐบาลจีน และการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในสังคม

ท่าทีล่าสุดของทางการจีนล่าสุด อาจเป็นการเติมเชื้อไฟให้กับการชุมนุมประท้วงต่อต้านจีน เนื่องจากทางการจีนเคยมีความพยายามผลักดันกฎหมายในลักษณะนี้เมื่อปี 2546 นำไปสู่การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ของชาวฮ่องกง

……………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เหยื่อหนีแก๊สน้ำตาตกตึก-สิ้นใจ ฮ่องกงเพิ่มแค้น ตร.โต้ขวางรถพยาบาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แก๊สน้ำตาตลบเข้าเดือนที่6 ฮ่องกงปะทะ ทั้งโศกทั้งแค้นปมนศ.ตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง